Trong cơn bĩ cực của dịch bệnh, VN lập kỳ tích “cách ly” thành công khỏi “virus phụ thuộc”?

Mới đầu năm 2020 thôi mà Việt Nam lãnh đủ thứ “đạn cối”: hết nCoV, giờ lại thêm H5N6, lở mồm long móng ở trâu,… tình hình là ngành công nghiệp không khói là du lịch đi tong là chắc chắn rồi đó. Tuy nhiên, một điểm sáng từ vụ nạn dịch Corona và chiến tranh thương mại TQ đã vạch trần rõ sự phụ thuộc vào TQ mà không chỉ ta mà nhiều quốc gia đang dính phải. Ít ai biết, các bác nhà mình cứ như “tiên tri thần thám”, đã sớm bày ra phương thức hòng cách ly Việt Nam ra khỏi sức ảnh hưởng quá mạnh từ nước bạn phương Bắc từ rất lâu, trước cả khi dịch Corona bùng phát.

Từ 1 tháng trước khi có cơn đại dịch Corona, chúng ta đã sớm tính toán việc chuyển dịch cơ cấu, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông lẫn cơ chế luật trở thành môi trường tốt nhất để thu hút đầu tư. Đó là lý do vì sao EU chấp nhận ký thông qua các điều khoản của Hiệp định mậu dịch thương mại EVFTA trong khi trước đó mới năm 2018 chúng ta còn dự tính là phải sau 2021 mới ký được.

Ngay khi các bạn đọc được dòng này, Nghị viện Châu Âu đã chính thức thông qua EVFTA và FTA với Việt Nam. Đây là một trong những hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất lịch sử thương mại hiện đại Việt Nam.

Vì sao EU thay đổi thái độ 180 độ khi trước đó còn giãy nảy rằng VN phải đảm bảo vấn đề bảo hộ Doanh nghiệp trong nước này nọ? EU cần 1 thị trường mới để giảm mạnh việc phụ thuộc Trung Quốc lẫn bù đắp việc Anh quốc ra đi: Campuchia, Lào thì quá lệ thuộc Nhân Dân Tệ, Thái Lan thì đang vẫy vùng trong cơn bão hòa,… Riêng Indonesia, nhìn thì có vẻ mạnh nhưng ít ai biết, sản lượng điện của nước này mới bằng hơn nửa VN trong khi dân gấp 3-4 lần nước ta, vị trí địa lý thì quá xa TQ và bị chia cắt quá nhiều, chính trị lại bất ổn. Và thế là Việt Nam trở thành sự lựa chọn tốt nhất của EU.

Hãy xem một năm qua, trong khi TQ gồng mình chống lại cuộc thương chiến mà ông Trump phát động thì VN ta đã chớp lấy thời cơ như thế nào? Chỗ nào có bàn tay TQ nhúng vào là y như rằng có dấu chân bạch tuộc của các bác nhà mình vươn tới, tranh thủ ngoại giao từ Đông sang Tây, từ Bắc tới Nam. Bởi vậy mới có chuyện trong cùng 1 năm mà VN ngồi vào tận 3 ghế cực quan trọng: ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021; nắm giữ trọng trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngay tháng 1-2020; trong vai trò chủ tịch ASEAN trong năm 2020. Nhờ thế mà sau mỗi chuyến công du nước ngoài về, các bác lại gặt hái về hàng đống lợi ích cho Đất nước…

Cần nghiễm nhiên chấp nhận một sự thật: Trung Quốc gặp nạn thì VN ít nhiều bị ảnh hưởng, vì chính sách “cách ly” vẫn còn đang trên đà thực hiện. Tuy nhiên, chỉ có kẻ thiếu suy nghĩ mới suốt ngày hô hoán “đóng biên giới”, “kiên quyết bài Tàu”.

Chúng ta không thể không thừa nhận những ngày qua các bác ở trên đã vào cuộc rất nghiêm túc và quyết liệt trong cơn dịch bệnh. Chuyện “xây dựng khu cách ly rồi phải tốn kém nuôi ăn nuôi ở người Trung Quốc”, nhiều bạn chửi um cho rằng khôn nhà dại chợ. Khi chúng ta chưa đủ mạnh để “bật” thẳng mặt anh bạn vàng phương Bắc, thì chọn cách “cách ly 14 ngày” là giải pháp vừa khôn vừa khéo: vừa mát lòng thằng bạn nham hiểm, vừa là cách gây thoái chí cho những người đang muốn tháo chạy qua VN. Đấy, ngay cả đồng bào VN được đưa về nước cách ly mà còn tìm cách trốn trại cho bằng được chỉ vì “nhớ chồng, lo làm ăn” là đủ hiểu họ NẢN thế nào khi bị cách ly.

Nói thêm một chuyện vĩ mô để thấy tầm vóc VN đang đứng ở đâu: Một quốc gia vẫn thuộc nhóm nghèo, lại còn bị chê là chậm phát triển mà lại dám cạnh tranh cả mảng 5G với Trung Quốc là đủ hiểu chúng ta đang nỗ lực trên con đường tiệm cận thời đại 4.0 như thế nào.

Trong cái rủi có cái may, biết đâu trong cơn bĩ cực của dịch bệnh, VN lại làm nên kỳ tích là “cách ly” hoàn toàn khỏi con virus “phụ thuộc TQ” bám dai như đỉa suốt năm này qua năm khác? Cái đó còn phải chờ vào sự dẫn dắt sáng suốt của những con chim đầu đàn, đứng đầu sóng ngọn gió đưa VN đi đúng nơi, đúng hướng.

Theo Chính trị Việt Nam