Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 lại lừa đảo: Dù “hết sức tốn kém” cũng không thể xét nghiệm ADN tro cốt hỏa táng

Cơ quan chức năng cần xem xét khởi tố vụ án Xâm hại thi thể, mồ mả, hài cốt theo điều 12 BLHS đối với ma tăng Thích Thiện Chiếu!

Chúng hết dựa hơi Phật Giáo, thu tiền hàng triệu, thậm chí hàng trăm triệu để nhận gửi tro, cốt người thân vào chùa này để “yên nghỉ nơi cửa Phật” rồi đem tro cốt cùng hình ảnh người đã mất vứt vào xó, khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Nay, ông trụ trì Chùa Kỳ Quang 2 lại đứng ra lừa đảo người dân thêm một lần nữa, ông nói sẽ cho giám định ADN để xác định danh tính của từng hũ tro, cốt dù chi phí có tốn kém thế nào. Xin nói thẳng, dù có đổ hàng tỷ, hàng trăm tỷ cũng không thể xét nghiệm được ADN tro cốt như lời lão trụ trì này đang dối gạt chúng sinh. Đừng tiếp tục bị ma tăng lừa mị mà hãy đưa ông ta ra tòa! Lò thiêu xác là bao nhiêu độ? Có còn chất hữu cơ để xét nghiệm không? Nên chấp nhận sự thật là không thể tìm cho đúng tro cốt của thân nhân mình và khởi kiện ông này ra tòa!

Theo khẳng định của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu – Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM), nhà chùa sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành làm xét nghiệm ADN đối với những bộ tro cốt hiện đang bị để lẫn lộn tại chùa, nhằm xác định chính xác hài cốt của thân nhân các gia đình. Chùa Kỳ Quang 2 sẽ chịu mọi chi phí thực hiện xét nghiệm ADN.

Cũng theo vị trụ trì chùa Kỳ Quang 2, tính từ năm 1975 đến nay, chùa đang nhận khoảng 350 hũ tro cốt, trong đó bao gồm các hài cốt do chùa đi cất bốc ở các nghĩa trang để mang về thờ nhang khói. Tuy nhiên, quá trình kiểm đếm tại nơi cất tro cốt trong chùa Kỳ Quang 2 của đại diện UBND phường 17 (quận Gò Vấp), trụ trì chùa và một số thân nhân của những tro cốt bị thất lạc cho thấy: số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự.

Trung tâm xét nghiệm ADN – Viện Công nghệ Sinh học (Q.1, TP.HCM), trung tâm này cho biết hiện nay không có cách nào để xét nghiệm ADN từ tro cốt đã qua hỏa táng, có tác động nhiệt (khoảng 8500C) khi cơ thể bị đốt thành tro và cháy thành bột trắng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực giám định ADN cho biết trong trường hợp hỏa táng chỉ còn tro tàn thì sẽ không thể giám định ADN được vì tế bào đã bị phá hủy.

Trường hợp cốt còn mẫu xương, răng không qua thiêu thì vẫn có thể giám định được. Tuy nhiên còn tùy theo điều kiện, nếu mẫu xương răng bảo quản không tốt, mẫu kém không đảm bảo thì có thể không xét nghiệm được. “Nếu đã đưa vào lò hỏa táng toàn bộ, đương nhiên sẽ không còn mẫu răng hay xương nào.”

Đại tá Hà Quốc Khanh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự (Bộ Công An), Cố vấn khoa học xét nghiệm quốc tế Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân tích di truyền Gentis khẳng định: Xét nghiệm ADN trong hài cốt tồn tại phụ thuộc vào điều kiện bảo quản và môi trường tồn tại. Nếu là hài cốt đã hoả táng, trong điều kiện nhiệt độ lên đến hàng nghìn độ C thì ADN bị phá huỷ hết, phần còn lại chỉ là canxi nên không thể xét nghiệm ADN.

Tổng hợp

DMCA.com Protection Status