Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm: “Giá gửi tro cốt là… tùy tâm”

Thượng toạ Thích Thanh Phong – Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cho biết, giá để gửi tro cốt tại chùa là tùy tâm, vì nhà chùa là chốn tâm linh, không phải nơi kinh doanh. Ngày 8/9, Thượng tọa Thích Thanh Phong – Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM) đã có buổi trả lời phỏng vấn một số cơ quan báo chí về quy trình gửi tro cốt người đã khuất tại chùa.

Trả lời PV về giá để có một vị trí gửi tro cốt tại chùa Vĩnh Nghiêm là bao nhiêu? Thượng toạ Thích Thanh Phong cho biết tất cả là tuỳ tâm.

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm: 'Giá gửi tro cốt là... tùy tâm' - 1 Thượng toạ Thích Thanh Phong – Trưởng Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Phong, cũng như hầu hết các ngôi chùa khác, chùa Vĩnh Nghiêm cũng từng ngày tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất tạo những điều tốt nhất cho các Phật tử khi tới chùa. Tại tháp cốt, cũng sẽ có những vị trí khác nhau, phù hợp với yêu cầu của từng thân nhân.

Các hũ tro cốt khi được gửi vào chùa đều có mức giá riêng, tuy nhiên khi hỏi về mức giá cụ thể, Thượng toạ Thích Thanh Phong chỉ cho biết là… tuỳ tâm.

“Thân nhân của các hũ tro cốt sẽ tự tìm hiểu vị trí tại tháp cốt, ai thích vị trí nào thì đặt chỗ. Nhà chùa không đưa ra mức giá cụ thể, vì chùa là chốn tâm linh, không phải nơi để kinh doanh.

Tất cả đều tuỳ tâm, có những ông chủ của doanh nghiệp lớn, họ đặt chỗ trước và cũng không ngần ngại bỏ ra tiền tỷ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khi mất không có người thân, nhà chùa vẫn làm lễ và đưa tro cốt về để tại tháp cốt mà không cần chi phí nào”, Thượng toạ Thích Thanh Phong cho hay.

Riêng về các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2, Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết, thân nhân của các hũ tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2 khi chuyển tro cốt đến chùa Vĩnh Nghiêm chỉ cần có giấy xác nhận của chùa Kỳ Quang 2, nhà chùa sẽ tiếp nhận. Tất cả các hũ tro cốt này sẽ được thực hiện đầy đủ quy trình như mọi trường hợp khác khi gửi tro cốt tại chùa.

Đối với sự cố tại chùa Kỳ Quang 2, Thượng toạ Thích Thanh Phong cũng muốn gửi gắm đến các Phật tử không nên vì một trường hợp hy hữu mà có suy nghĩ tiêu cực về cả Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

“Mọi người nên bỏ những hủ tục, không nên làm quá mọi vấn đề lên. Thực chất, các hũ tro cốt cũng chỉ là di cốt để kết nối. Khi chúng ta gửi tro cốt vào chùa, mục đích cũng chỉ là mong linh hồn của người thân có thể siêu thoát, mà siêu thoát thì không thể ở mãi trong hũ được. Do đó chúng ta không nên nặng nề”, Thượng toạ Thích Thanh Phong nói.

Hàng trăm hũ tro cốt bị vứt xó ở chùa Kỳ Quang 2

Trước đó, ngày 1/9 (nhằm ngày 14/7 Âm lịch), mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất được để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống trong xó tại chùa Kỳ Quang 2 khiến nhiều người bức xúc.

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm: 'Giá gửi tro cốt là... tùy tâm' - 2 Hôm 1/9, người dân phát hiện hàng trăm hũ tro cốt bị vứt xó tại chùa Kỳ Quang 2.

Trả lời PV VTC News, chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP.HCM) – người đăng tải bài viết cho biết, hình ảnh được chị chụp vào sáng cùng ngày tại chùa Kỳ Quang 2.

Nhân mùa Vu lan báo hiếu, chị Tiên cùng người thân đến chùa Kỳ Quang 2 để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Tại chùa, gia đình chị gửi 4 tro cốt của ông, bà, cậu và chị gái của chị.

Tuy nhiên, khi đến chùa, cảnh tượng tro cốt của người thân bị dịch chuyển, vứt lộn xộn khiến chị cùng hàng trăm người rất bức xúc.

Ngày 3/9, hàng trăm người dân đã tập trung tại chùa, bày tỏ bất bình về sự việc. Theo những người phản ánh, những năm gần đây, để được gửi tro cốt vào chùa, phải bỏ ra ít nhất 6 triệu đồng tiền phí. Những người đã gửi từ lâu có giá cao hơn, đỉnh điểm có người phải bỏ hơn hơn 6 cây vàng để có một “dằm” tại chùa cho người thân đã khuất.

VTC News

DMCA.com Protection Status