Trump cảnh báo: Trung Quốc sẽ thâu tóm Mỹ nếu Joe Biden thắng cử

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/4 đã cảnh báo người Mỹ rằng nếu ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden dành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Hoa Kỳ sẽ rơi vào tay Trung Quốc.

Trên Twitter cá nhân hôm 18/4, Tổng thống Trump viết: “Nếu Joe Biden ‘ngủ gật’ chiến thắng cuộc bầu cử thì Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ.”

“Điều đó có nghĩa tháng 11 tới là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta. Nước Mỹ sẽ thua cuộc nếu Joe Biden thắng cử. Sau đó, Joe sẽ thất hứa và liên tục phủ nhận mối đe dọa mà Trung Quốc mang đến, cộng với mối quan hệ tham nhũng của chính gia đình anh ta với Bắc Kinh (ví dụ: sự vụ nhận được 1,5 tỷ USD của Hunter năm 2013)”, ông cho biết thêm.

Công ty của Hunter Biden đã trở thành đối tác với một công ty cổ phần tư nhân quản lý quỹ đầu tư có tên Bohai Harvest RST (Thượng Hải) sau khi anh ta đi cùng cha mình (Joe Biden) trong một chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc vào tháng 12/2013.

Sau đó, gia đình Biden đã phủ nhận mọi liên quan trong chuyến thăm của Joe Biden (lúc đó đang là phó tổng thống Mỹ) và doanh nghiệp của con trai ông. Tuy nhiên hồi đầu năm nay một đại diện của BHR cho biết Hunter đã sử dụng cơ hội này để giới thiệu cha mình với giám đốc điều hành cổ phần tư nhân Trung Quốc Jonathan Li, người sau này trở thành CEO của BHR.

Hunter Biden sở hữu 10% công ty BHR vốn được tài trợ và kiểm soát chủ yếu bởi các cổ đông thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, theo The Wall Street Journal.

Sau khi thỏa thuận kinh doanh gây tranh cãi ở Ukraine xuất hiện, Hunter Biden đã hứa vào tháng 10/2019 rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị BHR, nhưng trong tuần này The Daily Caller tiết lộ rằng hồ sơ kinh doanh cho thấy ông vẫn được liệt kê trong ban quản trị và vẫn còn nắm giữ 10% cổ phần trong công ty này.

Ông Hunter Biden cũng có quan hệ khá thân với Patrick Ho, một doanh nhân cấp cao của Trung Quốc, người bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội tham nhũng toàn cầu năm 2017 vì một kế hoạch hối lộ nhằm vào các quan chức chính phủ ở châu Phi, hỗ trợ trốn tránh trừng phạt Iran và sử dụng các kết nối của công ty Trung Quốc để bán vũ khí cho Chad, Libya và Qatar.

Theo Tinh Hoa