Trump cảnh cáo Iran: “Đừng nghĩ đến bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào Mỹ, nếu không sẽ trả giá đắt”

Tổng thống Donald Trump hôm 25/06 đã cảnh cáo Iran ngừng lại bất kỳ hành động nào nhắm vào nước Mỹ, nếu không sẽ trả giá rất đắt. Lời cảnh báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trump ngừng cuộc không kích chống lại Iran …

Tổng thống Donald Trump hôm 25/06 cảnh cáo gay gắt Iran ngừng ngay bất kỳ hành động trả thù nào nhắm vào nước Mỹ. “Bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ mục tiêu nào của Mỹ sẽ bị đáp trả bằng những đòn trừng phạt nguy hiểm và áp đảo. Ở một số khu vực, trường hợp sẽ có nghĩa là xóa sổ”.

Tổng thống cũng nhấn mạnh phản ứng của Iran đối với các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ là rất thờ ơ và xúc phạm. Các lệnh trừng phạt – mà Teheran gọi là bá đạo và ngốc nghếch – nhắm vào các nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông và được công bố hôm thứ Hai.

Nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng vào thứ ba, Trump nói Iran hãy cho Mỹ biết khi nào đất nước sẵn sàng nói chuyện hoặc làm bất cứ điều gì. Khi được hỏi liệu ông có chiến lược thoát ra nếu chiến tranh nổ ra với Iran hay không, Tổng thống nói không cần thiết.

Về phía Iran, các nhà lãnh đạo nước này phực lửa, GỌI TRUMP LÀ KẺ BỊ BỆNH TÂM THẦN sau khi Trump ra mệnh lệnh tịch thu tiền bạc và tài sản của nhóm lãnh đạo Iran.

Mệnh lệnh của Trump có hiệu lực cấm không những chỉ buôn bán dầu hỏa, mà tất cả những tiền bạc cất giữ hay chuyển gửi ra vào từ nhóm lãnh đạo Iran. Như vậy thì Nga sẽ không bán được vũ khí cho Iran, TC sẽ không thể đưa tiền cho Iran và Iran không thể giữ tiền… vì bất cứ lý do gì.

Trump twit và nói Iran không thể quậy phá nữa, không được có vũ khí hạt nhân và tiền bạc để khủng bố, và sẽ bị trừng trị đích đáng chứ Trump không nhân nhượng như John Carry và Obama.

Báo chí Nga loan tin đã có bằng chứng cụ thể phi cơ trinh thám Mỹ đã xâm phạm không phận của Iran được cảnh báo nhiều lần trước khi bị bắn rơi tuần rồi. Iran có đặt thêm hỏa tiễn 400S nhưng Nga chưa bán lúc này trong khi Nga đang hoàn tất tên lửa 500S.

Tình hình Iran đã nóng nay càng gia tăng nhiệt huyết khó kềm chế hơn và đôi bên sẵn sàng bốc khói…

P.S: Tổng hợp các tweet đáng chú ý của TT Trump về Iran hai ngày qua

“Các nhà lãnh đạo Iran không hiểu những từ như ‘thân thiện’ và ‘trắc ẩn’, họ chưa bao giờ hiểu. Đáng buồn thay, những thứ họ hiểu là Sức mạnh và Quyền lực, và nước Mỹ tới nay là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới, với khoản đầu tư 1,5 nghìn tỷ USD chỉ trong hai năm qua”

“Những người dân tuyệt vời của Iran đang phải chịu đựng đau khổ, mà chẳng vì lý do gì cả. Những nhà lãnh đạo của họ chi hết tiền cho khủng bố, và chi rất ít cho bất cứ thứ gì khác. Mỹ vẫn chưa quên những thiết bị nổ IED và EFP mà Iran sử dụng, những thứ đã giết hại 2.000 người Mỹ và làm nhiều người khác bị thương”.

“Tuyên bố xấc xược và thiếu hiểu biết của Iran, được đưa ra ngày hôm nay, chỉ cho thấy họ không hiểu gì về thực tế. Bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ thứ gì của Mỹ sẽ nhận lại sự đáp trả với lực lượng lớn và áp đảo. Trong một số trường hợp, áp đảo có nghĩa là xóa sổ. Không còn John Kerry và Obama nữa đâu!”

T.H

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan