Trump: Nền kinh tế của Trung Quốc đang “đi xuống cống”

Hôm thứ Tư (26/6) Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc về một cuộc chiến thương mại gay gắt hơn, trước khi ông tới Nhật Bản dự G-20 và gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nói rằng thời cơ đánh thuế số hàng hóa Trung Quốc còn lại đã “chín muồi”.

Thị trường thế giới lại một lần nữa nín thở quan sát cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ Trung, lên lịch vào thứ Bảy, với hy vọng đột phá thế bế tắc trong chiến tranh thương mại đang phủ bóng đen lên kinh tế toàn thế giới.

Trong phát ngôn mới nhất về thương mại, ông Trump vẫn giữ nguyên phong cách của mình: cứng rắn không nhượng bộ, và ông cũng thể hiện ông không cần phải xoa dịu những thị trường trên.

“Nền kinh tế Trung Quốc đang đi xuống cống – họ muốn đạt được thỏa thuận”, ông Trump nói trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox Business.

Trước đó, giới chức Trung Quốc liên tục thúc giục Mỹ phải nhượng bộ Trung Quốc thì mới có hy vọng đạt thỏa thuận.

Ông Trump được phỏng vấn qua điện thoại trên đài Fox Business hôm 26/6

Trong buổi phỏng vấn, ông Trump tỏ ra háo hức về việc áp thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại.

“Bạn còn 325 tỷ USD còn lại mà tôi chưa đánh thuế – nó đã chín muồi cho việc đánh thuế”, ông nói với Fox. Theo tổng thống Mỹ, Trung Quốc là nước đang thấm đòn vì cuộc chiến thương mại.

“Điều đang xảy ra là người ta đang rời khỏi Trung Quốc. Các công ty đang đi khỏi Trung Quốc, nhân đây, một số đang trở về Mỹ bởi vì họ không muốn trả thuế”.

Trước cuộc gặp đình đám Trump-Tập, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã mở lại các cuộc đàm phán thương mại vốn nguội lạnh sau thất bại đàm phán hồi tháng 5. Vào lúc đó, hai bên đã tiến sát đến một thỏa thuận thì Trung Quốc đòi rút lại các cam kết quan trọng.

“Khi đó chúng tôi đã đạt được 90% con đường”, Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với đài CNBC. Ông Mnuchin tiết lộ ông trông đợi cuộc gặp Trump-Tập nhưng nhấn mạnh sẽ không có kiểu “thỏa thuận chỉ để có thỏa thuận”.

“Tôi hy vọng rằng thông điệp mà chúng tôi nghe được là họ muốn trở lại bàn đàm phán.”

Cũng trong buổi phỏng vấn với Fox Businesss, ông Trump cho hay ông đang nỗ lực viết lại các quy tắc thương mại trên toàn thế giới vốn vô cùng không công bằng với Mỹ, trong đó Trung Quốc chỉ là một kẻ lạm dụng.

“Gần như tất cả các quốc gia trên thế giới đều cật lực lợi dụng Mỹ. Không thể tin được”, ông Trump nói.

Ngoài Trung Quốc, ông Trump còn liệt kê các đối tác chiến lược của Mỹ như Việt Nam, Đức và Nhật Bản nằm trong danh sách này.

“Việt Nam thậm chí còn tệ hơn cả Trung Quốc” khi nói đến vấn đề thương mại bất công, ông nói.

“Việt Nam là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong tất cả mọi người”.

Ông cũng phàn nàn về chính sách với Nhật Bản, đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Châu Á, nước nằm trong ô dù quân sự của Mỹ kể từ Thế Chiến II.

“Nếu Nhật Bản bị tấn công, chúng ta sẽ chiến đấu trong Thế chiến III. Chúng ta sẽ bảo vệ họ bằng sinh mạng và gia tài của chúng ta”.

“Nhưng nếu chúng ta bị tấn công, Nhật Bản không phải trợ giúp chúng ta. Họ có thể xem nó qua một chiếc TV Sony”, ông Trump nói.

Nguồn: Trí thức VN

Từ khóa:
Bài viết liên quan