Trump nói Mỹ phải “trở lại làm việc” khi số ca virus Vũ Hán đã vượt Trung Quốc, đứng đầu thế giới

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm 26/3 (giờ địa phương) tái khẳng định rằng nước Mỹ sớm hay muộn cũng “phải trở lại làm việc”. Ông Trump đưa ra tuyên bố này khi số ca nhiễm virus corona Vũ Hán tại Mỹ đã vượt qua số liệu tại Trung Quốc mà chính quyền Trung Quốc báo cáo. 

Ông Trump nói rằng các chuyên gia đã diễn giải sai những bình luận gần đây của ông về việc ông muốn dỡ bỏ phong tỏa tại Mỹ vào Lễ Phục sinh, 12/4. Ông không nói về thời gian chính xác nước Mỹ sẽ bỏ phong tỏa và có ban hành các hướng dẫn mới ứng phó với virus Vũ Hán hay không.

“Tôi nghĩ [việc dỡ phong tỏa] sẽ xảy ra khá nhanh”, ông Trump nói với báo giới trong buổi họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 26/3. Ông nói thêm rằng các quan chức chính phủ có thể “khởi động tiến trình này khá sớm”, đồng thời ông cũng lưu ý rằng nhiều người đã nói với ông họ mong muốn khởi động lại công việc.

“Chúng ta sẽ phải trở lại làm việc. Đất nước chúng ta được lập nên dựa trên điều đó”, Tổng thống Trump nhấn mạnh và ông nói thêm rằng mọi người “sẽ thực hiện” giãn cách xã hội nhiều nhất có thể khi họ bắt đầu làm việc lại.

Ông Trump nhắc lại thông điệp nước Mỹ sẽ sớm trở lại làm việc vào thời điểm Bộ Lao động Mỹ báo cáo đã có hơn 3 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và Thượng viện đã nhất trí thông qua gói cứu trợ 2 nghìn tỷ USD, trong đó có khoản tiền lớn phân phát trực tiếp cho hàng triệu gia đình Mỹ. Số lượng thất nghiệp tăng cao khi các công ty và hộ kinh doanh tại Mỹ đã buộc phải đóng cửa và dẫn tới sa thải nhân công hàng loạt.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng các doanh nghiệp Mỹ sẽ còn tiếp tục sa thải nhiều lao động khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Các nhà hàng, khách sạn, rạp chiếu phim, phòng tập gym và các hãng hàng không đã phải tạm dừng hoạt động. Doanh số bán ôtô đang giảm mạnh và các nhà sản xuất xe hơi đã phải đóng cửa nhà máy. Hầu hết các chủ doanh nghiệp của các ngành nêu trên đang phải đối mặt với các khoản trả nợ vay và các chi phí cố định khác, do đó họ đang phải cắt giảm lao động để tiết kiệm tiền.

Một số chuyên gia kinh tế nói rằng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể tăng lên 13% vào tháng Năm. Tỷ lệ này sẽ là cao hơn tỷ lệ thất nghiệp cao nhất (10%) trong cuộc Đại Suy thoái kinh tế 2008-2009.

Tổng thống Trump hôm thứ Năm (26/3) cũng đã gửi thư tới các thống đốc bang nói rằng ông sẽ tìm cách phân loại các khu vực trên toàn quốc thành các vùng khác nhau dựa theo các mức độ rủi ro virus corona.

“Căn cứ vào tiêu chí dựa trên các dữ liệu dịch bệnh, chúng tôi sẽ đề xuất các hướng dẫn phân chia các vùng trên cả nước thành khu vực rủi ro cao, khu vực rủi ro trung bình và khu vực rủi ro thấp”, ông Trump viết trong thư. Ông lưu ý thêm rằng ông sẽ họp kín với các chuyên gia y tế để soạn thảo các hướng dẫn mới này. Trong thư, ông Trump không nói rõ khi nào thì các hướng dẫn mới sẽ có hiệu lực.

“Trong khi chúng ta tăng cường các biện pháp bảo vệ chống virus corona, người Mỹ trên khắp cả nước cũng đang hy vọng sớm đến ngày họ có thể nối lại cuộc sống kinh tế, xã hội và tôn giáo bình thường”, ông Trump viết.

Tính đến ngày 26/3, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ đã có 83.507 ca nhiễm virus corona Vũ Hán (tăng gần 15.000 ca trong vòng 24 giờ) và 1.201 trường hợp tử vong. Số ca nhiễm bệnh tại Mỹ đã vượt con số tại Trung Quốc mà chế độ Bắc Kinh báo cáo.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết đến nay giới chức y tế Mỹ đã tiến hành xét nghiệm virus corona cho hơn 552.000 người trên khắp cả nước. Việc xét nghiệm mở rộng này khiến cho số ca nhiễm tại Mỹ tăng vọt trong những ngày gần đây.

Internet