Trump thú nhận bất lực để kiện lên Tòa án tối cao nhằm lật ngược kết quả bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khó kiện lên Tòa án tối cao để lật ngược kết quả bầu cử khi cuộc chiến pháp lý của ông để đảo ngược chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ở các bang trọng yếu đang đi vào ngõ cụt.

Trump thú nhận bất lực để kiện lên Tòa án tối cao nhằm lật ngược kết quả bầu cử - Ảnh 1.

“Rất khó để vụ kiện đến được Tòa án tối cao. Tôi có lẽ sẽ không đưa được đơn kiện nào lên đó”, ông Trump thú nhận từ Trại David, Maryland, nơi nghỉ dưỡng dành cho tổng thống.

Ông Trump và nhóm pháp lý của ông đã nỗ lực theo đuổi con đường pháp lý để lật ngược kết quả bầu cử ở một số bang chiến trường, đặc biệt là Pennsylvania nhưng hầu hết đều không đạt được kết quả như kỳ vọng.

Trump đòi Biden chứng minh điều này mới nhường Nhà Trắng

Một trong những giải pháp cuối cùng mà chiến dịch của ông Trump có thể hướng đến là đưa một hoặc nhiều vụ án ra trước Tòa án tối cao – tòa án cao nhất trong nước, để kháng cáo các phán quyết bất lợi cho ông mà tòa án liên bang và tiểu bang đã công bố.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News qua điện thoại hôm 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những cáo buộc gian lận bầu cử quy mô lớn và nói rằng ông có rất nhiều bằng chứng, nhưng không nêu bằng chứng cụ thể. Tổng thống cũng nói rằng ông không rõ sắp tới sẽ làm gì, khi hàng chục đơn kiện của ông về các bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến trường đã lần lượt bị thẩm phán bác bỏ.

Ông Trump cũng tỏ ra ngạc nhiên khi ông – một tổng thống Mỹ – lại gặp khó khăn trong việc đệ đơn kiện ra Tòa án tối cao.

“Bạn có thể tưởng tượng được không? Donald Trump, Tổng thống Mỹ, nộp một vụ kiện nhưng có thể không được tiếp nhận dù chúng tôi có bằng chứng đáng kể… Chúng tôi có hàng trăm hàng trăm bản tuyên thệ. Nhưng lại rất khó để đưa một vụ kiện lên Tòa án tối cao”, ông Trump phàn nàn.

“Tôi có những luật sư giỏi nhất, ủng hộ thưa kiện lên Tòa án tối cao nếu có thể đâm đơn kiện lên đó, nhưng họ đều nhận định rất khó”, Trump nói thêm, trong bối cảnh đội pháp lý của ông chịu thất bại liên tiếp trong nỗ lực thuyết phục thẩm phán chặn kết quả bầu cử tại các bang Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Nhóm của Trump đã đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về lộ trình tiếp theo sau khi bị tòa án cấp liên bang cuối tuần trước bác bỏ vụ kiện thách thức chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Pennsylvania.

Các luật sư của Trump từng rất kỳ vọng sẽ đưa được vụ kiện lên Tòa án tối cao, nơi có 6 thẩm phán theo xu hướng bảo thủ được bổ nhiệm dưới thời các tổng thống Cộng hòa, trong khi chỉ có 3 thẩm phán theo xu hướng tự do được các tổng thống Dân chủ đề cử.

Tuy nhiên, Jessica Levinson, giáo sư trường luật Loyola tại Los Angeles, cho hay Tòa án Tối cao không có khả năng lật ngược kết quả bầu cử theo mong muốn của Trump và Tổng thống cuối cùng dường như đã chấp nhận thực tế này.

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan