Trump thừa nhận sai lầm khi xem thường dịch Covid-19 gây ra với nước Mỹ

Trả lời phỏng vấn với Fox News hôm 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng nhận trách nhiệm về những hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra với nước Mỹ, song cũng tin rằng dịch sẽ tự biến mất.

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, số người mắc Covid-19 ở 42 trong tổng số 50 bang của Mỹ tăng. Số người mắc Covid-19 tại Mỹ bắt đầu tăng mạnh trở lại khoảng từ cuối tháng 5 và hiện giờ số ca tử vong cũng bắt đầu tăng mạnh trở lại. Trung bình mỗi tuần có khoảng 5.000 người chết vì Covid-19 tại Mỹ. Tại các bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 như Texas, Arizona, các nhà xác, nhà tang lễ thậm chí không còn chỗ để chứa thi thể.

Trong một động thái khá bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các tác động của đại dịch Covid-19 đến nước Mỹ. “Tôi luôn nhận trách nhiệm cho mọi thứ bởi vì cuối cùng đó là nhiệm vụ của tôi”, ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News.

Theo The Guaridan, tuyên bố này trái ngược với những gì nhà lãnh đạo Mỹ từng khẳng định trong cuộc họp báo hồi tháng 3 rằng ông không chịu trách nhiệm đối với thất bại của việc xét nghiệm COVID-19 cấp liên bang.

Ông cũng cho rằng, các thống đốc phải chịu trách nhiệm cho việc găm giữ thiết bị y tế và ban hành các chính sách giãn cách xã hội như bắt buộc đeo khẩu trang. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, ông không ủng hộ yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc bởi ông muốn người dân “có sự tự do nhất định”. Ngoài ra, ông Trump một lần nữa cho rằng, số người mắc Covid-19 tăng mạnh là do giới chức Mỹ mở rộng xét nghiệm và rằng cuối cùng “Covid-19 sẽ tự biến mất”.

Ông Trump cũng khẳng định tỷ lệ chết vì dịch ở Mỹ là cực kỳ thấp, dù truyền thông Mỹ nói rằng tỷ lệ thiệt mạng vì COVID-19 ở nước này đang gia tăng.

Liên quan tới thông tin gần đây nói rằng Nhà Trắng đang có ý định sa thải Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, ông Trump không đề cập trực tiếp tới vấn đề này nhưng một mực phủ nhận những đồn đoán cho rằng Nhà Trắng đang thực hiện một chiến dịch chống lại chuyên gia y tế kỳ cựu của Mỹ.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo, số người chết sẽ còn tăng mạnh trong mùa thu và mùa đông tới. Gần như toàn bộ 20 mô hình dự báo của cơ quan này cho thấy, số ca tử vong do Covid-19 sẽ tăng trong những tuần tới.

Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc dư luận tại Mỹ vẫn còn tranh cãi việc mở hay không mở cửa trường học và có đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay không.