Trump tung đòn độc: Trục xuất 3.000-5.000 sinh viên Trung Quốc ra khỏi nước Mỹ

Chính quyền Trump có kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Hoa Kỳ, những người có quan hệ trực tiếp với các trường đại học liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA).

Đây là động thái mới nhất trong chính quyền Trump nỗ lực áp đặt giới hạn đối với sinh viên Trung Quốc. Nhưng các quan chức đại học nói rằng chính phủ bị hoang tưởng, và rằng Hoa Kỳ sẽ thua cuộc.

Tin từ Reuters và New York times ngày 28/5 cho biết quyết định này có thể ảnh hưởng tới 3.000 đến 5.000 sinh viên sau đại học Trung Quốc. Những sinh viên này đã có một bằng đại học và đang học lên một chương trình khác, có thể là thạc sĩ. Quyết định có thể được công bố trong tuần này. Các sinh viên sau đại học Trung Quốc đang ở Mỹ sẽ bị hủy visa và sẽ bị trục xuất. Trong khi những người đang ở ngoài nước Mỹ sẽ không được phép quay lại.

Mục đích chính là để kìm hãm hoạt động gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ mà một số công dân Trung Quốc bị nghi ngờ đang thực hiện bằng các xâm nhập vào các trường đại học và cao đẳng Mỹ. Các tổ chức giáo dục có thể sẽ phản ứng mạnh mẽ với quyết định này vì các sinh viên Trung Quốc đang đem lại lợi ích tài chính đáng kể. Khoảng 360.000 công dân Trung Quốc đang theo học tại các trường Mỹ mỗi năm tạo ra hoạt động kinh tế trị giá khoảng 14 tỷ USD, phần lớn từ học phí và các khoản phí khác.

Thông tin trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng ở rất nhiều vấn đề, bao gồm Hong Kong, Đài Loan, thương mại và cả Biển Đông cũng như dịch Covid-19. Mặc dù quyết định hủy thị thực sinh viên Trung Quốc không liên quan trực tiếp đến căng thẳng Hong Kong nhưng nó dường như là một phần của chiến dịch gây áp lực với Trung Quốc.

Kế hoạch này sẽ là kế hoạch đầu tiên nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của một nhóm sinh viên Trung Quốc, những người tạo thành một nhóm sinh viên nước ngoài lớn nhất tại Hoa Kỳ. Nó đưa ra những hạn chế về giáo dục có thể hơn nữa và chính phủ Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách áp dụng thị thực hoặc lệnh cấm giáo dục đối với người Mỹ.

Hai quốc gia đã tham gia vào các vòng trừng phạt đối với các chính sách liên quan đến thương mại, công nghệ và tiếp cận truyền thông, và các mối quan hệ đang ở điểm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.