Trump vực dậy nền kinh tế Mỹ trên đà s.u.y giảm: “Trông người lại ngẫm đến ta”

Tổng thống Obama chi quá nhiều cho an sinh xã hội và các hoạt động đối ngoại của Mỹ nên phải vay nợ và tăng thuế phí, làm nền kinh tế ì ạch, nạn thất nghiệp gia tăng, sức mua của thị trường giảm mạnh… Nền kinh tế Mỹ không dựa vào tiết kiệm để đầu tư tạo ra tăng trưởng như các nước, mà dựa vào tiêu xài, nên khi giảm sức mua thì GDP èo uột.

Tổng thống Donald Trump chủ trương làm ngược với Obama nên nhiều nhà kinh tế lỗi lạc, gồm cả các khôi nguyên Nobel kinh tế đều nghĩ là sách lược kinh tế của tân tổng thống Donald Trump sẽ phá nát nền kinh tế Mỹ, làm tan hoang thế giới tự do mà nước Mỹ đã thiết lập, với chủ trương ích kỷ là ưu tiên làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Nhưng Tổng thống Trump đã gây bất ngờ cho các nhà kinh tế học và xã hội học trứ danh khi làm cho sức mua tăng lên rất mạnh, tỷ lệ thất nghiệp xuống rất thấp, lương cơ bản của lao động Mỹ tăng cao, uy lực của Mỹ trên thế giới được phục hồi …vì đâu?

Vì Ông Donald Trump chủ trương giảm thuế để kích thích tăng trưởng. Giảm thuế mạnh sẽ làm cho các doanh nghiệp có lợi nhuận sẽ gia tăng đầu tư mở rộng sản xuất, thành lập thêm nhiều doanh nghiệp mới tạo ra nhiều công ăn việc làm, nạn thất nghiệp giảm mạnh, sức mua (mức cầu) tăng lên thúc đẩy mức cung tăng theo…

Mặc khác, thuế phí quá cao thời Obama khiến tư bản di chuyển nhà máy đến các thị trường mới nổi để hưởng ưu đãi thuế và nhân công giá rẻ làm mất việc làm của người Mỹ. Đã vậy Obama còn đánh thuế lợi tức nhập về Mỹ quá cao khiến dòng tiền của tư bản Mỹ không hồi hương. Obama đánh thuế hàng hóa Mỹ sản xuất từ nước ngoài nhập về Mỹ ngang bằng với hàng hóa Mỹ sản xuất trong nước nên kích thích các doanh nghiệp Mỹ chạy ra nước ngoài sản xuất mang sản phẩm về nước tiêu thụ để hưởng lợi, khiến nạn thất nghiệp Mỹ càng trầm trọng hơn. Ông Trump gọi hiện tượng này là các nước đã ăn cắp công ăn việc làm của người Mỹ.

Chính vì lẽ đó ông Trump đã giảm mạnh thuế đánh trên lợi tức của người Mỹ từ nước ngoài chuyển về để kích thích người Mỹ rút vốn về nước, đồng thời đánh thuế sản phẩm của các doanh nghiệp Mỹ sản xuất ở nước ngoài nhập về Mỹ ngang với hàng hóa các nước nhập vào Mỹ khiến các doanh nghiệp Mỹ sản xuất ở nước ngoài không còn được ưu tiên nữa phải chuyển nhà máy về lại trong nước để hưởng lợi từ chính sách giảm thuế.

Đó là lý do khiến GDP Mỹ tăng trên 3%, nạn thất nghiệp giảm sâu, lương tăng cao, thị trường sôi động, doanh nghiệp thành lập mới gia tăng, thị trường chứng khoán tăng mạnh, USD mạnh giá, trái phiếu Mỹ vững giá, ngân sách dành cho quốc phòng dồi dào khiến Mỹ trở nên uy lực trên thế giới.

Rất tiếc là chính phủ Việt Nam điều hành kinh tế ngược lại với Ông Donald Trump khi liên tục gia tăng thuế phí, xăng dầu, điện nước, BOT…

Nếu ông Obama tăng thuế là để hỗ trợ an sinh xã hội giúp cho cuộc sống cơ bản của người Mỹ tốt hơn, Thì Việt Nam không chỉ tăng thuế mà còn tăng cả phí các dịch vụ an sinh xã hội như khám chữa bệnh, học ph.í, sách giáo khoa v.v…tăng vô lý những mặt hàng thiết yếu được kinh doanh độc quyền bằng vốn ngân sách như điện nước, xăng dầu.

Điều vô lý đùng đùng là các nước kinh doanh xăng dầu điện nước bằng vốn tư nhân nhưng giá thấp hơn hàng chục lần Việt Nam nếu so với mức thu nhập của Việt Nam và các nước. Nó cực kỳ vô lý khi xăng dầu điện nước tại Việt Nam được kinh doanh độc quyền bằng vốn ngân sách, tức vốn của nhân dân chứ không phải bằng vốn tư nhân như các nước.

Thông lệ bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải có chính sách chăm sóc khách hàng để giữ thị phần, bất cứ nhà nước nào cũng lo chăm sóc nhân dân để tạo ra tăng trưởng và phồn vinh nhằm giữ được nguồn thu ngân sách. Vì dân có giàu thì nước mới mạnh.

Rất tiếc là một số không nhỏ quan chức Việt Nam có vẻ như đang tìm cách thu cùng vét t ận sức dân bằng thuế phí, lúc nào cũng so sánh mức thuế phí Việt Nam với các nước để… tăng…tăng…tăng…mà chẳng bao giờ so sánh thu nhập của người Việt Nam với các nước, mức lương Việt Nam với các nước, an sinh xã hội Việt Nam với các nước.

Còn có cả chuyện dơ bẩn, mà nghĩ theo góc độ pháp lý là một hành v.i v.i phạm pháp luật, khi EVN được phép bộ chủ quản tặng 8,36% giá điện, song tự soạn vỡ kịch tù mù tăng lũy tiến để tăng giá lên hơn 75%. Điều sống sượng là khi bị dư luận bóc mẽ thì lãnh đạo EVN nói không biết ngượng là EVN đã tính tăng thêm ít nhất 35%. Vì:

– Khi EVN tự ý tăng quá mức giá cho phép, bị nhân dân bóc m.ẽ lòi mặt chuột… thì nếu còn một chút tự trọng phải biết xấu hổ xin lỗi chứ không phải t.r.ơ t.r.ẽ.n nói tỉnh queo như chuyện bình thường vậy.

– EVN được phép tăng 8,36% mà tự ý tăng trên 35% là gian lận thương mại, là hành vi vi phạm pháp luật cần phải truy tố.

Nói tóm lại, thu nhập của người dân ngày một teo tóp, thì chính phủ phải giảm mạnh thuế phí, giảm mạnh giá các dịch vụ công lập, giảm mạnh xăng dầu điện nước v.v…như Tổng thống Donald Trump đã làm để kích thích tăng trưởng tạo ra thịnh vượng. Nếu vì lo cho cái ngân sách thâm hụt trước mắt mà tìm đủ mọi cách thu cùng vét tận túi dân, đến một lúc nào đó người dân sẽ chẳng còn gì để thu để vét thì nhà nước thu tiền ở đâu cho đầy ngân sách?

Nguồn: Nguyen Khang

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan