Trung Quốc bất ngờ thay đổi giọng điệu sau phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thay đổi giọng điệu, từ “yêu cầu Việt Nam tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc” chuyển sang “hy vọng Việt Nam giải quyết khác biệt trên Biển Đông thông qua đối thoại và đàm phán”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên bố “Việt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng trước những vấn đề thuộc về chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”, đồng thời khẳng định thái độ của Đảng rất dứt khoát, kiên quyết, khôn khéo nhưng “có những việc không thể nói công khai”.

Sự thay đổi này cũng diễn ra sau gần 4 tháng đối đầu căng thẳng trên biển ở khu vực Nam Biển Đông.

Đây có thể coi là một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn giảm căng thẳng ở “cuộc đối đầu không cân sức” này, khi mà tàu cá phải đuổi theo tàu sân bay Liêu Ninh rồi tạt đầu cả tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Tất nhiên, phát biểu từ phía Trung Quốc chỉ là một phần trong chiến lược “vừa đấm vừa xoa” được họ áp dụng, còn thực tế tham vọng độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh là không thay đổi. Những tuyên bố như vậy chỉ lừa được chính quyền dũng cảm và người Philippines nói tiếng Việt, chứ gặp Việt Nam thì… HÃY ĐỢI ĐẤY !!!

Chúng ta muốn hòa bình và yên ổn để phát triển, nhưng chúng ta cũng luôn sẵn sàng ôm phản lao ra biển để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc!

(Nguồn: FB ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI)

Bài viết liên quan