Trung Quốc bổ nhiệm chuyên gia quân sự tiếp quản phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán, gián tiếp thừa nhận nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc bổ nhiệm chuyên gia vũ khí sinh học quân sự hàng đầu đến tiếp quản phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán, làm dấy lên thuyết âm mưu rằng cuộc khủng hoảng sức khỏe có thể được kết nối với quân đội.

Chen Wei, một Thiếu tướng của Quân đội Giải phóng Nhân dân, đã được chính quyền trung ương cử đến Vũ Hán vào cuối tháng 1/2020 trước khi chính thức nắm quyền lãnh đạo Viện Virus học Vũ Hán.

Việc bổ nhiệm nữ tướng 54 tuổi khiến một số người suy đoán rằng dịch bệnh có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm ít được biết đến, được điều hành bởi quân đội của Bắc Kinh.

Bà Chen Wei (ảnh) đã đến Vũ Hán từ cuối tháng 1/2020 để đảm nhận vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trên thực tế, Chen và nhóm của bà đã phát triển cách sàng lọc bệnh Civid-19 nhanh hơn từ ngày 30/1. Bà Chen cũng là một chuyên gia hàng đầu về vắc-xin kỹ thuật di truyền ở Trung Quốc, từng phát triển một loại thuốc xịt y tế trong đợt dịch SARS năm 2003. Báo cáo Nhà nước khẳng định sản phẩm này đã ngăn khoảng 14.000 nhân viên y tế nhiễm virus.

Bà cũng được biết đến với tư cách là ‘kẻ hủy diệt Ebola’ vì đã lãnh đạo một nhóm tạo ra loại vắc-xin chống lại virus gây tử vong. Nói về việc chiến đấu với chủng coronavirus mới, bà Chen nhận xét: “Dịch bệnh giống như một tình huống quân sự. Tâm chấn cũng là chiến trường”.

Viện Virus học Vũ Hán (ảnh) đã trở thành trung tâm của các thuyết âm mưu sau khi dịch coronavirus bắt đầu.

Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc cung cấp rất ít thông tin về nơi bà Chen làm việc tại Vũ Hán, Đài phát thanh Quốc tế Pháp hôm thứ Bảy tuần trước tuyên bố rằng bà đã đảm nhận vai trò lãnh đạo của Viện Virus học Vũ Hán.

Phòng thí nghiệm mở cửa vào tháng 11/2018 và được phân loại là P4, mức độ an toàn sinh học cao nhất. Báo cáo trích dẫn một bài đăng trên diễn đàn Trung Quốc Douban và tuyên bố rằng động thái này đã tiết lộ mối quan hệ có thể có giữa phòng thí nghiệm với quân đội.

Chính phủ trung ương Trung Quốc đã gửi ít nhất 2.600 bác sĩ quân đội đến Vũ Hán trong nỗ lực kiềm chế dịch bệnh.

Bài báo cũng đề cập đến một lý thuyết âm mưu trước đó, trong đó tuyên bố rằng Covid-19 là vũ khí sinh học được Trung Quốc chế tạo và đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm một cách tình cờ.

Các tuyên bố này xuất phát từ bài viết trên tờ The Washington Times, trích dẫn một cựu sĩ quan tình báo quân đội Israel tên là Dany Shoham. Chính quyền Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc.

Shi Zhengli, một giám đốc tại Viện Virus học Vũ Hán, cho biết hồi đầu tháng 2/2020: “Dịch bệnh coronavirus năm 2019 là hình phạt từ thiên nhiên đối với thói quen sống thiếu văn minh của con người. Tôi, Shi Zhengli, dám lấy tính mạnh ra đảm bảo, virus không liên quan đến phòng thí nghiệm”.

Một số bệnh viện lớn của Vũ Hán cũng như hai bệnh viện điều trị Covid-19 mới được xây dựng hiện đang được quản lý bởi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Một thuyết âm mưu riêng biệt khác cáo buộc rằng virus SARS-CoV-2, gây bệnh Covid-19 được tạo ra bởi Mỹ.

Tại Hồng Kông, một YouTuber nổi tiếng tên Jonathan Ho Chi-kwong, với hơn 210.000 người đăng ký, đã tuyên bố trong nhiều tuần rằng virus được Washington phát hành như một phần của cuộc chiến đa dạng chống lại Trung Quốc. Bởi thực tế cho thấy tất cả những ca tử vong đều là người Trung Quốc đại lục.

Các chuyên gia chỉ ra rằng nếu là một vũ khí sinh học, virus mới này khá vô dụng. Hiện tại nó chỉ giết chết khoảng 2% nạn nhân và mỗi bệnh nhân lây lan cho trung bình 2,2 người.

Một cặp đôi tại Quảng Châu, Trung Quốc vẫn rất vui vẻ tận hưởng ngày lễ 14/2 giữa dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, Peter Koenig, cựu nhân viên Ngân hàng Thế giới, đưa ra nhận xét trên trang New Eastern Outlook rằng chủng coronavirus mới có thể chỉ là một bản thử nghiệm. Nếu một đột biến mạnh hơn tấn công vào dân số Trung Quốc, với tỷ lệ tử vong từ 10% đến 20% hoặc cao hơn – nó có thể gây ra sự tàn phá thực sự.

Suy cho cùng, các thuyết âm mưu là những câu chuyện ly kỳ ăn theo những lo lắng và sợ hãi của thời đại, mà ở hiện tại là dịch bệnh trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng khó chịu giữa Trung Quốc với Mỹ.

Linh La (Theo SCMP, Daily Mail)