Trung Quốc các ngươi dựa vào cái gì mà dám ép dân VN ký giấy vi phạm chủ quyền?

Liên quan đến vụ tàu cá Việt Nam bị nạn tại Hoàng Sa, truyền thông trong nước dẫn tin từ UBND xã Tam Quang cho biết theo lời tường thuật của Thuyền trưởng Phan Bá Tin.

Tàu của Ông và các ngư dân xuất bến vào ngày 23 tháng Chín, 2019. Khi đang trên đường đi thì không may bị gãy trục láp vào khoảng 21 giờ ngày 25/9. Do không thể khắc phục nên các ngư dân đành thả trôi tự do, rồi phát tín hiệu cầu cứu.

Trong thời điểm tàu gặp nạn thì xuất hiện một tàu Trung Quốc. Họ nói nếu tàu VN yêu cầu thì họ sẽ dắt vào neo khu vực không an toàn và nguy hiểm, cho nên các thuyền viên đã từ chối.

Sau khi tàu kia bỏ đi, thì đột nhiên xuất hiện một tàu Trung Quốc khác, họ đã bước lên con tàu của VN và bắt 12 ngư dân trên tàu dồn vào mũi tàu và khám xét.

“Sau đó họ bắt ép chúng tôi ký vào một tờ giấy với nội dung: ĐÁNH BẮT VI PHẠM VÙNG BIỂN CỦA TRUNG QUỐC” ông Tín kể lại.

Một vài ngư dân trên tàu thổ lộ, khi tàu Trung Quốc nhảy sang con tàu Việt Nam khám xét thì họ rất lo sợ sẽ bị đánh đập và cướp tài sản như trong quá khứ, một số tàu cá Việt Nam đã từng bị tàu Trung Quốc hành hung và cướp tài sản.

Tình trạng các ngư dân đánh bắt cá trong vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam thường xuyên bị tàu Trung Quốc ức hiếp. Việc từ chối cứu nạn, muốn cứu thì phải trả tiền. Không những vậy, còn bắt ép ngư dân Việt Nam ký giấy tự thú vi phạm chủ quyền – khi ngư dân đánh bắt trong vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam mà Trung Quốc cho là của họ là không thể chấp nhận được.

Trước những hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, điều VN cần làm là khởi kiện hoặc đưa Trung Quốc ra Hội đồng bảo an LHQ.

Trung Quốc có nhiều luận điệu về vấn đề Biển Đông. Trong đó, luận điệu quần đảo Trường Sa thuộc về Trung Quốc, là “2 lần sai”. Cái sai thứ nhất, là theo Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, quần đảo Trường Sa không được hưởng quy chế quốc gia quần đảo, nên không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý. Và cái sai thứ hai, đương nhiên, là quần đảo Trường Sa không thuộc về Trung Quốc. VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo này.

TQ các ngươi không có cơ sở pháp lý nào được quyền chà đạp lên quyền và lợi ích chính đáng của người dân Việt Nam như vậy.

Tổng hợp 

Bài viết liên quan