Trung Quốc cấm tang lễ, chôn cất người chết do virus Corona

Quy định mới của chính phủ Trung Quốc được đưa ra khi đã có 304 người tử vong và hơn 14.000 người nhiễm virus Corona.

Theo báo Business Insider, ngày 1-2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã đưa ra quy định mới về việc chôn cất các bệnh nhân tử vong do chủng virus Corona mới.

Cụ thể hơn, NHC chỉ đạo tất cả những người qua đời vì virus corona phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất. “Không có lễ đưa tiễn, đám tang… nào liên quan đến thi thể được phép tổ chức”, NHC nhấn mạnh.

Theo đó, hài cốt của bệnh nhân tử vong do chủng virus Corona mới phải được niêm phong và chuyển đi hỏa táng ngay lập tức tại các cơ sở gần nhất để đề phòng lây nhiễm.

Gia đình của bệnh nhân không được viếng thăm trong quá trình này và sẽ được cho phép lấy tro cốt về sau khi hoàn tất việc hỏa táng và giấy tờ.

Việc chôn cất hoặc vận chuyển hài cốt, cũng như các hoạt động tang lễ cũng sẽ bị cấm.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh đến nay đã có 305 người chết do viêm đường hô hấp do chủng virus Corona mới gây ra, trong đó có một ca tử vong ở Philippines. Số người nhiễm hiện ở mức trên 14.000 người và còn đang tăng nhanh.

Các bước hành động phải theo đúng quy trình sau:

(1) Nhân viên y tế nơi bệnh nhân qua đời phải khử trùng và niêm phong thi thể. Không ai được phép mở ra một khi đã niêm phong.

(2) Bác sĩ sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình bệnh nhân. Lúc này họ cũng sẽ liên lạc ngay với dịch vụ tang lễ địa phương.

(3) Dịch vụ tang lễ sẽ đến thu thập thi thể bệnh nhân, chở đến cơ sở hỏa táng và trực tiếp đốt thi thể. Một giấy chứng nhận hỏa táng sẽ được cấp.

Không ai được phép thăm viếng thi thể người đã khuất trong suốt quá trình này. Người thân chỉ được phép nhận tro cốt sau khi mọi thứ hoàn tất.

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona nCoV-2019 tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, với số nạn nhân tử vong tăng từng ngày.

Đến nay NHC thống kê được đã có 304 người thiệt mạng, 14.380 người bị nhiễm virus corona trên lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Con số thực tế có thể cao hơn.

(Nguồn: Báo pháp luật)

Bài viết liên quan