Trung Quốc cảnh báo Mỹ khi đụng đến Iran

Các hoạt động quân sự đầy mạo hiểm gần đây của Mỹ đang leo thang ở Trung Đông, Trung Quốc kêu gọi Wasington không lạm dụng lực lượng quân sự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố hôm thứ Hai.

trung quoc canh bao my khi dung den iran hinh anh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

“Các cuộc phiêu lưu quân sự gần đây của Mỹ vi phạm các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, dẫn đến sự leo thang căng thẳng và bất ổn trong khu vực… Chúng tôi kêu gọi Mỹ không lạm dụng lực lượng quân sự, kêu gọi tất cả các bên duy trì sự kiềm chế để ngăn chặn tình trạng leo thang tiếp theo và bắt đầu đàm phán càng sớm càng tốt”, ông Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo, bình luận về đe dọa quân sự lẫn nhau của Mỹ và Iran. Phương pháp quân sự không phải là lựa chọn. Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng phía Trung Quốc liên tục phản đối việc sử dụng lực lượng quân sự trong quan hệ quốc tế, phương pháp quân sự không phải là cách thoát khỏi tình trạng này, kể cả gây áp lực tối đa.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh quan tâm nghiêm túc đến tình hình ở Trung Đông, hòa bình và ổn định ở khu vực này là vô cùng quan trọng đối với toàn thế giới.

“Không ai muốn thấy sự leo thang căng thẳng hơn nữa ở Vịnh Ba Tư”, ông Cảnh Sảng nói.

Trước đó, ngày 3/1, trong một trận không kích, Mỹ đã giết chết tướng Iran Soleimani, khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang lên đến đỉnh điểm.

Nguồn: Dân Việt