Trung Quốc cáo buộc Mỹ xâm nhập trái phép vào tòa lãnh sự Houston

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy, lên tiếng phản đối rằng giới chức công lực Mỹ đã vào trái phép tòa lãnh sự của họ tại Houston, Texas, sau khi bị lệnh đóng cửa của chính phủ Mỹ.

Phía Trung Quốc không cho biết chi tiết, tuy nhiên các nhân viên công lực liên bang Mỹ được thấy đến trước cửa tòa lãnh sự và thợ sửa khóa được gọi tới để mở khóa hôm Thứ Sáu, sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc rời khỏi nơi này trước hạn định 4 giờ chiều.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang xuống đến mức thấp nhất từ nhiều thập niên qua, do có tranh chấp liên quan tới thương mại, kỹ thuật, Hồng Kông, cáo giác gián điệp, cùng là tình trạng đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Uighur (Duy Ngô Nhĩ) ở Tân Cương.

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump tuần này ra lệnh cho tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston phải đóng cửa, lấy lý do là nhân viên tình báo Trung Quốc tìm cách đánh cắp các bí mật về y tế và các nghiên cứu khác ở Texas. Bắc Kinh đáp trả bằng cách ra lệnh cho Washington phải đóng cửa tòa lãnh sự ở Thành Đô, thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở vùng Tây Nam Trung Quốc.

Một bản thông cáo do Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra nói rằng: “Về việc phía Mỹ bẻ khóa vào Tòa Lãnh Sự Trung Quốc ở Houston, Trung Quốc mạnh mẽ bày tỏ sự bất bình và hoàn toàn chống lại hành động này. Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả xứng đáng và cần thiết về việc này.”

Bản thông cáo nói rằng tòa lãnh sự ở Houston là tài sản Trung Quốc, và theo công pháp quốc tế các giới chức Mỹ không có quyền vào bên trong.


Nhân viên an ninh Trung Quốc trước cửa tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô. (Hình: AP Photo/Ng Han Guan)

Tại Thành Đô, dân chúng kéo tới tụ tập trước cửa tòa lãnh sự Mỹ hôm Thứ Bảy để chụp hình, trong lúc cảnh sát Trung Quốc đứng canh gác ở khu vực đã được cô lập.

Người ta thấy có vài chiếc xe ra vào tòa lãnh sự Mỹ, nhưng không thấy có hoạt động gì nhiều ở bên trong,

Hôm Thứ Sáu, có một người đàn ông bị bắt giữ khi đốt pháo bên ngoài tòa lãnh sự lúc khoảng 7 giờ chiều, theo trang web của cảnh sát Thành Đô.

Tòa lãnh sự Mỹ ở Thành Đô có 72 tiếng để ra khỏi nơi này, tức là vào khoảng 10 giờ sáng Thứ Hai, theo bản tin của tờ Hoàn Cầu Thời Báo.

Tòa lãnh sự này mở cửa năm 1985 và có gần 200 nhân viên, gồm khoảng 150 người là dân địa phương.

Phản ứng của dân chúng nơi này trước việc tòa lãnh sự Mỹ đóng cửa cũng không đồng nhất.

Một số nói rằng việc Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa là hành động đáp trả xứng đáng. Tuy nhiên, cũng có những người khác bày tỏ lo ngại rằng tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn, gây thiệt hại cho cả hai phía.