Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vắc-xin COVID-19 khi đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1

Trung Quốc vừa cấp bằng sáng chế đầu tiên cho loại vaccine COVID-19 Ad5-nCoV, một sản phẩm nội địa do Công ty CanSino phối hợp với nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của quân đội nước này đồng phát triển.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các chuyên gia cho rằng, việc cấp bằng sáng chế này thể hiện tính độc đáo và sáng tạo của vaccine, đồng thời sẽ nâng cao lòng tin của thị trường quốc tế đối với do Trung Quốc phát triển.

Vaccine này là vaccine adenovirus tái tổ hợp có tên Ad5-nCoV, do Công ty Dược phẩm Sinh học Trung Quốc CanSino Biologics Inc., cùng với nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của quân đội do Thiếu Trần Vĩ (Chen Wei) dẫn đầu, đồng phát triển.

Trung Quốc cấp bằng sáng chế cho vaccine COVID-19 nội địa đầu tiên

Theo một tài liệu được công bố trên trang web của Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia , loại vaccine này có thể được sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát.

Tuyên bố của Công ty CanSino hôm 16/8 cho rằng, việc được cấp bằng sáng chế đã khẳng định thêm tính hiệu quả và an toàn của vaccine, cũng như chứng minh một cách thuyết phục quyền sở hữu trí tuệ (IPR) của nó.

Tao Lina, một chuyên gia về vaccine ở Thượng Hải, cho biết việc cấp bằng sáng chế có thể sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiếp thị. Ông Tao nói thêm: Bằng sáng chế được cấp chính thức cũng sẽ nâng cao niềm tin của thị trường vào vaccine COVID-19 do Trung Quốc phát triển, đặc biệt là trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, điều đáng nói là vaccine Ad5-nCoV đã được cấp bằng sáng chế dù chưa hoàn tất giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đối với ngành phát triển vaccine, thử nghiệm giai đoạn 3 rất quan trọng và phức tạp.

CanSino cho biết đã nộp bằng sáng chế từ ngày 8/3, chỉ ba ngày sau khi thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và nhận được chấp thuận hôm 11/8 trong lúc Ad5-nCoV đang trải qua giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

Mặc dù vậy, Thời báo Hoàn Cầu khẳng định dù chưa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, nhưng kết quả từ giai đoạn 1 và 2 đã cho thấy vaccine của CanSino có độ an toàn và tạo ra khả năng miễn dịch như ý muốn.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Xu Xinming, một luật sư chuyên về quyền sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc có một hệ thống kiểm tra bằng sáng chế tương đối nghiêm ngặt và hoàn chỉnh.

Theo tuyên bố của CanSino, bằng sáng chế đã làm rõ 14 tuyên bố về quyền sở hữu trí tuệ của CanSino với vaccine COVID-19, bao gồm trình tự nucleotide, mục đích ứng dụng, các hình thức và phương pháp bào chế.