Trung Quốc đ áp tr ả các tuyên bố của Hoa Kỳ về tình hình biển Đông

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 22/7/2019, Cảnh Sảng – người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã có phát ngôn chính thức đối với các ý kiến, nhận xét về tình hình căng thẳng trên biển Đông trước đó của Phát ngôn nhân BNG Hoa Kỳ, Motgan Ortagus, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về phát ngôn ngày 20/7/2019 của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về sự can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động dầu khí ở Biển Đông, bao gồm cả hoạt động thăm dò và khai thác lâu dài của Việt Nam; nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc đang ngăn chặn sự phát triển ở Biển Đông bằng các biện pháp gây hấn; cùng ý kiến của Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông John Bolton cho rằng Trung Quốc bằng các hành vi cưỡng chế đối với các nước láng giềng Đông Nam Á đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Người phát ngôn của BNG Trung Quốc đã trả lời:

“Tình hình ở Biển Đông nói chung là ổn định. Trung Quốc và các nước ASEAN đang thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông. Chúng tôi đang bảo vệ hòa bình và ổn định một cách hiệu quả ở Biển Đông bằng cách thúc đẩy hợp tác hàng hải thực tế và tham vấn Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Trong khi đó, Trung Quốc và các nước liên quan ở Biển Đông quản lý các tranh chấp liên quan thông qua tham vấn và đối thoại. Đây là thực tế mà ai cũng thấy.

Trong một thời gian dài, các lực lượng bên ngoài bao gồm cả Hoa Kỳ đã đưa ra những nhận xét bừa bãi về vấn đề này, nhằm khuấy động những rắc rối và gieo rắc bất hòa với những ý định xấu. Những hành vi như vậy sẽ chỉ làm gián đoạn tình hình ở Biển Đông và làm suy yếu hòa bình và ổn định khu vực. Tôi phải chỉ ra rằng những bình luận của ông Pompeo và ông Bolton là không dựa trên sự thật. Họ là những người vu khống muốn chống lại ý chí và nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN để bảo vệ hòa bình và ổn định và quản lý tranh chấp hợp lý. Các quốc gia và người dân trong khu vực sẽ không bao giờ tin một từ nào về những gì họ nói.

Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt những hành vi vô trách nhiệm như vậy, tôn trọng sự thật và nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN để giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông thay vì làm ngược lại.”

Có thể thấy căn cứ pháp lý mà Trung Quốc đang dựa vào để trả lời dư luận quốc tế là “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông” (DOC) và “Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông” (COC).

Câu trả lời của Cảnh Sảng một lần nữa đã làm lộ rõ những tính toán của Trung Quốc khi muốn dùng điều khoản “dàn xếp hoà bình” để ép những quốc gia ven bờ không được liên doanh thăm dò khai thác dầu khí với doanh nghiệp các các nước nằm ngoài vùng.

“Tình hình biển Đông đang ổn định.. Các quốc gia và người dân trong khu vực (ĐNA) sẽ không bao giờ tin một từ nào về những gì họ (Hoa Kỳ) nói”.

Cảnh Sảng có thể khẳng định chắc nịch như trên, có lẽ TQ đã đến ngày tàn nên bí quá hóa liều.

Bài viết liên quan