Trung Quốc d.ọ.a sẽ “ti.ê.u d.i.ệ.t” bà Thái nếu Đài Loan đòi ly khai

Trung Quốc liên tiếp có những động thái phản ứng mạnh mẽ trước chuyến thăm Đài Loan hôm 17/9 vừa qua của quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ trong hơn 40 năm. Thời báo Hoàn Cầu – cơ quan truyền thông của TQ đã cảnh báo Tổng thống Đài Loan rằng việc vi phạm Luật Chống ly khai có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh mà bà sẽ bị “ti.êu di.ệt.”

Từ ngày 17/9 đến ngày 19/9, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach cùng phái đoàn của ông đã đến thăm Đài Loan để tham dự lễ tưởng niệm cố Tổng thống Lý Đăng Huy.

Nhân chuyến đi, ông Krach cũng đã gặp gỡ các quan chức hàng đầu của đảo quốc, trong đó có Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 18/9.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kể từ khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan dưới thời chính quyền Tổng thống Carter vào năm 1979. Trước đó, vào tháng Tám, Bộ trưởng Y tế Alex Azar cũng đã tới Đài Loan, đánh dấu sự kiện quan chức cấp cao nhất của Nội các Hoa Kỳ đến thăm đất nước trong nhiều thập kỷ.

Hôm 19/9, cơ quan ngôn luận của TQ – Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) đã đăng một cảnh báo thù địch trên Twitter, trong đó cảnh cáo bà Thái đang “đùa với lửa” khi cố gắng tìm cách thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ.

Thời báo Hoàn Cầu sau đó đã đe d.ọ.a rằng “Nếu bất kỳ hành động khiêu khích nào của bà Thái vi phạm Luật Chống ly khai của Trung Quốc, chiến tranh sẽ nổ ra và bà Thái sẽ bị tiêu diệt.”

Khi Bắc Kinh ban hành Luật Chống ly khai vào tháng 3 năm 2005, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) đã quyết liệt phản đối và lên án đây là một bước đi đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng cũng như vi phạm luật pháp quốc tế.

MAC đã chỉ ra rằng luật này là một sai lầm vì nó được đưa ra dựa trên tuyên bố vô căn cứ “Đài Loan là một phần của Trung Quốc”, trong khi trên thực tế Đài Loan đã là một quốc gia có chủ quyền và không có gì để “ly khai”.

Luật Chống ly khai của Trung Quốc có ba điều kiện để chính quyền Bắc Kinh có thể tiến hành “các biện pháp phi hoà bình” đối với Đài Loan: tách rời khỏi Trung Quốc bởi “các lực lượng đòi độc lập Đài Loan”; sự xuất hiện của “các sự cố dẫn đến việc Đài Loan ly khai khỏi Trung Quốc”; và khi tất cả các khả năng để thống nhất hoà bình đã không còn có tác dụng.

Dòng tweet đầy đe d.ọa của Thời báo Hoàn Cầu đã vấp phải nhiều chỉ trích, trong đó rất nhiều cư dân mạng Ấn Độ đã vào bảo vệ Đài Loan và kêu gọi Twitter cấm Global Times khỏi nền tảng này vì bài đăng đe d.o.ạ đến nguyên thủ của một quốc gia.

Thanh Thuỷ (theo Taiwan News)

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan