Trung Quốc đã có thuốc chố.ng corona bán ra thị trường, người dân tranh nhau mua

Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cho phép bán ra thị trường thuốc cнốɴԍ vi.r.u.s co.ro.na chủng mới có tên Favilavir. Một loại thuốc cнốɴԍ sốt rét cũng được bổ sung vào pha’c đồ điều trị các b.ệ.n.h nhân C.o.v.i.d-19 ở Trung Quốc.

Theo China Daily ngày 17-2, thông tin này được chính quyền thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang đưa ra ngày 16-2.

Favilavir, hay còn được biết đến trước đây với tên gọi là Fapilavir, đã cho thấy hiệu quả khi sử dụng trong việc điều trị các b.ệ.n.h nhân bị viêm đường hô hấp cấp do vi.r.u.s co.ro.na chủng mới (C.o.v.i.d-19). Đây là sản phẩm thuốc cнốɴԍ vi.r.u.s co.ro.na mới đầu tiên được cấp phép sản xuất ở Trung Quốc.

Favilavir do Công ty Dược phẩm Hisun Chiết Giang pha’t triển và là một trong ba loại thuốc cho thấy hiệu quả rõ rệt trong điều trị, Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc khẳng định.

Lô thuốc đầu tiên bă’t đầu được sản xuất vào ngày 16-2 và được hi vọng sẽ sớm xuất hiện trên thị trường, góp phần hỗ trợ ngăn chặn d.ị.ch b.ệ.n.h và tăng tỉ lệ chữa khỏi thành công.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 17-2, Tân Hoa xã đưa tin một loại thuốc điều trị sốt rét cũng sẽ được bổ sung vào các hướng dẫn điều trị b.ệ.n.h nhân nhiễm vi.r.u.s co.ro.na mới dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17-2, bà Sun Yanrong – phó giám đốc Trung tâm Phát triển công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc – cho biết các chuyên gia y tế đã nhất trí đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào pha’c đồ điều trị C.o.v.i.d-19 và sẽ nhanh chóng đưa thuốc vào thử nghiệm lâm sàng rộng rãi trong thời gian sớm nhất.

Một người đàn ông khỏi b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19 đi hiến huyết tương cho các nhà khoa học làm cơ sở nghiên cứu cách điều trị b.ệ.n.h – Ảnh: REUTERS

Theo bà Sun Yanrong, Chloroquine Phosphate đã được lựa chọn trong hàng chục nghìn loại thuốc hiện có và sàng lọc hàng chục lần trước khi được thử nghiệm. Đây là loại thuốc điều trị b.ệ.n.h sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua.

Bà Sun Yanrong cho biết thêm loại thuốc này hiện đang được sử dụng tại 10 b.ệ.n.h viện ở Bắc Kinh, cũng như các tỉnh Quảng Đông, Hồ Nam của Trung Quốc.

Quá trình thử nghiệm có sự tham gia của 100 b.ệ.n.h nhân và nhóm các b.ệ.n.h nhân được điều trị bằng thuốc Chloroquine Phosphate đều có sự tiến triển rõ ràng như hạ sốt, hình ảnh chụp phổi cải thiện…

Nhóm b.ệ.n.h nhân này cũng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không có bất cứ phản ứng phụ n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g rõ ràng nào khi sử dụng thuốc.

Nguồn: Tuổi Trẻ