Trung Quốc đã tiêm vắcxin cho người có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ tháng 7

Ngay từ tháng 7 năm nay, chính quyền Trung Quốc đã cho phép dùng vắc xin COVID-19 thử nghiệm với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, tuy nhiên thông tin này chỉ vừa được công bố.

Trung Quốc đã tiêm vắcxin cho người có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ tháng 7 - Ảnh 1.
Ông Zheng Zhongwei, người đứng đầu lực lượng chuyên trách phát triển vắc xin COVID-19 của Trung Quốc, trao đổi về vắc xin trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) – Ảnh chụp màn hình của CGTN

Theo Hãng tin Reuters, một quan chức y tế Trung Quốc vừa chia sẻ thông tin về việc dùng vắc xin COVID-19 thử nghiệm trên người trong cuộc trao đổi phát trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Theo đó Trung Quốc đã cho phép các nhóm thuộc diện có nguy cơ phơi nhiễm virus corona cao được sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 do nước này phát triển và vẫn đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Hiện trên thế giới vẫn chưa có loại vắc xin COVID-19 nào vượt qua các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn (liên quan khoảng vài chục ngàn tình nguyện viên) để được chứng minh là đủ an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ con người khỏi mầm bệnh.

Tuy nhiên trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia ngày 22-8 vừa qua, ông Zheng Zhongwei, một quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, cho biết nước này đã triển khai dùng vắc xin COVID-19 do họ sản xuất nhằm tăng cơ hội miễn dịch cho một số nhóm người cụ thể.

Nhóm này bao gồm các nhân viên y tế và những người làm việc trong các lĩnh vực như chợ thực phẩm, giao thông vận tải và ngành nghề dịch vụ.

Trung Quốc đã tiêm vắcxin cho người có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ tháng 7 - Ảnh 2.
Một y tá tiêm vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất cho một tình nguyện viên ở Brazil – Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Zheng Zhongwei, các cơ quan chính quyền có thể cân nhắc mở rộng một cách chừng mực chương trình dùng vắc xin trong tình huống khẩn cấp để ngăn ngừa các ổ dịch COVID-19 mới có thể bùng phát lại trong mùa thu và mùa đông năm nay.

Ông Zheng Zhongwei là người phụ trách nhóm công tác chịu sự chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc chuyên trách điều phối các nguồn tài nguyên quốc gia trong phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Theo quan chức này, các nguyên tắc chỉ đạo về cơ chế sử dụng vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm của Trung Quốc trong tình thế khẩn cấp đã được phê chuẩn từ 24-6 nhưng chưa công bố.

Tờ Thời Báo Hoàn cầu của Trung Quốc trong tháng 6 cho biết Trung Quốc đã đề xuất sử dụng các vắc xin ngừa corona tiềm năng do nước này phát triển cho các nhân viên thuộc những công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc phải đi công tác nước ngoài.

Một số nước bày tỏ nghi ngờ việc Trung Quốc sử dụng các vắc xin COVID-19 còn đang thử nghiệm theo cách như vậy. Mới nhất, Papua New Guinea từ chối không cho những thợ mỏ Trung Quốc đã tiêm ngừa vắc xin COVID-19 nhập cảnh.

Tuổi Trẻ