Trung Quốc đe dọa Na Uy không được trao giải Nobel Hòa Bình cho người biểu tình Hong Kong

Trung Quốc một lần nữa thể hiện hành vi “ngoại giao lang sói” với những lời đe dọa Na Uy không được trao giải Nobel Hòa bình cho người biểu tình Hồng Kông.

“Phản ứng của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ như thế nào nếu các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông nhận giải Nobel Hòa bình năm nay”, ký giả Kristoffer Rønneberg của nhật báo Aftenposten đã đặt câu hỏi trong một cuộc họp báo ở Oslo, Na Uy, vào ngày 27 tháng 8 vừa qua.

Năm 2010, giải Nobel Hòa bình được trao cho nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba. Mặc dù chính phủ Na Uy không có bất kỳ quyết định nào về việc ai sẽ được trao giải thưởng, nhưng Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đình chỉ quan hệ và đóng băng các cuộc đàm phán thương mại. Kể từ đó, quan hệ giữa Oslo và Bắc Kinh có nhiều sóng gió.

Chuyến thăm của Vương Nghị là lần đầu tiên sau 15 năm một phái đoàn cấp ngoại trưởng của Trung Quốc đến quốc gia của vùng Scandinavia. Họ Vương đã gặp Thủ tướng Na Uy Erna Solberg hôm thứ Năm, một phần của chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần bao gồm các điểm dừng ở Ý, Hà Lan, Pháp và Đức.

Những căng thẳng thương mại gần đây với nhiều nước châu Âu đã làm tăng thêm thái độ công kích của Trung Quốc. Nhiều quốc gia dân chủ trên thế giới, bao gồm cả nhiều quốc gia châu Âu đã chỉ trích Trung Quốc dùng vũ lực đàn áp những người biểu tình Hồng Kông và phá vỡ lời hứa “một quốc gia, hai hệ thống”.

Trung Quốc không muốn ai can thiệp vào chuyện nội bộ của họ, nhưng ngược lại, họ muốn can thiệp vào quyết định của tất cả những tổ chức quốc tế kể cả Ủy ban Nobel Na Uy. Thật ngang ngược không ai bằng.

Người Đà Lạt Xưa

DMCA.com Protection Status