Trung Quốc đề xuất thành lập liên minh Châu Á nhưng chẳng có nước nào tham gia

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước tập trung vào việc hình thành một tổ chức an ninh mới ở châu Á, có tính đến các đặc điểm cụ thể của khu vực.

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đưa ra tuyên bố này vào ngày 15/6 tại Hội nghị thượng đỉnh về xây dựng sự hợp tác và các biện pha’p niềm tin ở châu Á. Ông Tập gửi tới Hội nghị thông điệp: “Chúng ta phải cùng nhau đối phó với những thách thức, chung tay tạo ra một môi trường an ninh và pha’t triển mới ở châu Á.”

Theo ông, nền tảng cho bất kì tổ chức nào là sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Đó là những nguyên tắc chính trị quốc tế, điều mà tất cả các quốc gia cần. Thay vì đối đầu, ông Tập Cận Bình đề xuất hướng đến lợi ích của các đối tác trong mối q.u.a.n h.ệ tương tác phổ quát lẫn nhau.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc đang muốn hợp nhất các nước châu Á thành một tổ chức quân sự duy nhất, theo dạng tương tự như liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Được biết, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được thành lập năm 2001 gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đã không thể chứng minh giá trị của nó. Chính vì vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu ra ý định của Bắc Kinh về việc tạo ra một cấu trúc chính trị – quân sự mới, hiệu quả hơn ở khu vực châu Á.

Nguồn: Topwar.ru

Bài viết liên quan