Trung Quốc điều quân tới biên giới với Myanmar: Chống Covid-19 là phụ, bảo vệ “báu vật” mới là chính?

Đây là động thái được thực hiện sau khi nhiều nhà máy có liên quan tới Trung Quốc ở Myanmar bị đập phá và đốt, gây thiệt hại hàng chục triệu USD.

Trung Quốc điều binh sĩ tới biên giới với Myanmar: Chống COVID là phụ, bảo vệ "báu vật" mới là chính?

Quân đội Trung Quốc được cho là đang tập trung tại biên giới Myanmar để bảo vệ các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên có giá trị cao của Trung Quốc giữa lúc bạo lực gia tăng ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự.

UPI dẫn tờ Irrawaddy đưa tin cho biết, quân đội Trung Quốc đang tập trung tại thị trấn biên giới Jiegao của Trung Quốc – đối diện với thị trấn Muse ở bang Shan, Myanmar. Báo cáo cho biết, đợt huy động lần này có sự xuất hiện của cả binh lính và xe tải quân sự.

Bên cạnh đó, TVBS News của Đài Loan đưa tin quân đội Trung Quốc đang tập trung tại biên giới để bảo vệ các đường ống dẫn dầu và khí đốt. Theo Irrawaddy, chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về những tài sản này kể từ khi các nhà máy do Trung Quốc làm chủ bị phóng hỏa ở Yangon và tâm lý phản đối Trung Quốc ngày càng gia tăng ở Myanmar.

Hiện tại, nhiều người biểu tình cho rằng Trung Quốc ủng hộ quân đội Myanmar. Hồi tháng 3, tờ SCMP dẫn các nguồn tin cho biết người biểu tình tuyên bố rằng lực lượng an ninh Myanmar mới là lực lượng phá hủy các nhà máy của Trung Quốc để gây kích động.

Hiện chưa có thống kê những thiệt hại mà các nhà máy liên quan tới Trung Quốc ở thị trấn Hlaingthaya – rìa bên ngoài của Yangon – phải chịu.

Theo tờ Hoàn Cầu của chính phủ Trung Quốc, vụ việc đã dẫn đến thiệt hại ước tính 37 triệu USD. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin đám đông giận dữ đã đem xà beng, rìu và xăng đốt 32 nhà máy do Trung Quốc điều hành.

Các thông tin chưa được xác nhận độc lập trên mạng xã hội cho thấy các nhà máy Trung Quốc không phải là mục tiêu duy nhất. Một khách sạn do người Trung Quốc làm chủ và một số nhà hàng trong khu vực cũng bị phá hủy trong cuộc bạo động hồi tháng trước.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar hôm 2/4 đã đưa ra một tuyên bố chính thức đề cập đến biên giới Trung Quốc-Myanmar. Theo Đại sứ quán, Trung Quốc đang “tiếp xúc” với chính quyền Myanmar để “tăng cường phòng chống dịch bệnh” trong bối cảnh COVID-19 – mạng CGTN của Trung Quốc đưa tin.

Đại sứ quán cho biết công dân Myanmar ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã bị nhiễm COVID-19.

Khoảng hơn 560 người đã thiệt mạng trong cuộc nổi dậy – theo nhiều nguồn tin. Quân đội đã nhiều lần nói rằng những người tử vong đều đã kích động bạo lực. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói: “Quân đội Myanmar ngày càng tồi tệ hơn khi giết người vô tội, bao gồm cả trẻ em”. Động thái của Vương quốc Anh đã được người đồng cấp Mỹ Antony Blinken hoan nghênh.

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan