Trung Quốc dọa ‘chiếm Đài Loan’ nếu Trump cắt quan hệ

Ngày 14/5 Trump nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19 và có thể trả đũa bằng cách cắt hoàn toàn quan hệ với nước này.

Sau khi thấy Trump dọa như vậy, nhiều học giả Trung Quốc cũng không ngại dọa lại, tuyên bố Mỹ sẽ trả giá đắt nếu Trump cắt hoàn toàn quan hệ với Bắc Kinh, thậm chí đòi “thu hồi” Đài Loan. “Nếu Mỹ đơn phương cắt quan hệ, người Mỹ sẽ phải trả giá đắt hơn Trung Quốc”, Jin Canrong, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc (CIIS) có trụ sở tại Bắc Kinh, ngày 15/5 bình luận trên Global Times về phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc”.

Trước đó, Trump trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network trước đó nói rằng ông rất thất vọng vì Trung Quốc không ngăn chặn được Covid-19 và đại dịch khiến thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung trở nên u ám. Tổng thống Mỹ nói rằng Washington có nhiều biện pháp để đáp trả Bắc Kinh, trong đó có cắt quan hệ.

“Trung Quốc không việc gì phải sợ, bởi chúng tôi trước đây không giải quyết vấn đề Đài Loan vì muốn duy trì quan hệ Mỹ – Trung. Nếu Washington cắt quan hệ, chúng tôi có thể lập tức thu hồi Đài Loan vì Trung Quốc đại lục có lợi thế áp đảo để giải quyết vấn đề nhức nhối từ lâu này”, Jin nói.

Global Times còn dẫn bình luận của nhiều học giả Trung Quốc khác, cho rằng Trump đang “nói những điều vô nghĩa”. “Dù ông ấy có những ý tưởng điên rồ như cắt quan hệ với Trung Quốc, giới chính trị gia, doanh nhân và người dân Mỹ sẽ không để ông ta làm như vậy”, Xin Qiang, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phúc Đán tại Thượng Hải, nói.

Giới học giả Trung Quốc cho rằng Tổng thống Mỹ đang ra “đòn gió” và ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Bắc Kinh là để tranh thủ lôi kéo thêm sự ủng hộ của cử tri Mỹ trong quá trình chạy đua tranh cử.

Shen Yi, nhà phân tích tại Đại học Phúc Đán, cho rằng nạn nhân lớn nhất khi quan hệ Washington – Bắc Kinh bị cắt đứt sẽ là doanh nghiệp và nền công nghiệp Mỹ, vì chuỗi cung ứng của nước này đã kết nối chặt chẽ với Trung Quốc.

“Ông ấy có tâm lý không bình thường. Công chúng Trung Quốc chỉ coi những lời cảnh báo đó là trò đùa”, Shen nói, thêm rằng chưa có tổng thống Mỹ nào đưa ra những tuyên bố như vậy nhằm vào Bắc Kinh, ngay cả trong Chiến tranh Lạnh.

Washington và Bắc Kinh gần đây tăng cường hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Mỹ nhiều lần điều tàu chiến đi qua eo biển, trong khi máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp diễn tập và áp sát hòn đảo, buộc lực lượng phòng vệ Đài Loan điều tiêm kích xua đuổi.

Tàu chiến Mỹ hôm 13/5 đi qua eo biển Đài Loan, chỉ một tuần trước khi lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Trong khi đó, nguồn tin giấu tên cho biết quân đội Trung Quốc có thể diễn tập quy mô lớn vào tháng 8 ở gần đảo Hải Nam, mô phỏng hoạt động chiếm quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

(Theo Global Times)