Trung Quốc đừng mơ xơ múi gì ở dự án cao tốc Bắc Nam!

Trước sự lo ngại của người dân về việc có sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc vào dự án đường cao tốc Bắc Nam thì sáng nay, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã chính thức phát đi thông tin: Việt Nam không đấu thầu quốc tế với 8 dự án thành phần của cao tốc Bắc -Nam, chỉ chọn đấu thầu trong nước theo hình thức đối tác công – tư (PPP).

Đường cao tốc Bắc Nam là dự án lớn, quan trọng và nhận được sự quan tâm của cả xã hội bởi nó mang ý nghĩa chiến lược làm thay đổi diện mạo đất nước và phát triển kinh tế. Chính vì thế khi những thông tin đầu tiên về kế hoạch triển khai dự án được truyền đi và thông tin chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đầu tư thì đã có rất nhiều người dân lo ngại và bày tỏ ý kiến phản đối nhà thầu của nước láng giềng này bởi cái gương đường sắt Cát Linh-Hà Đông đội vốn, chậm tiến độ, chất lượng thấp và nhiều dự án khác gây ô nhiễm môi trường đã quá nhiều.

“Mỗi một bức thư, mỗi một đề nghị của quý vị, chúng tôi đều tư duy, giao các bộ, ngành nghiên cứu thực hiện”

“Dự án này chưa hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, cạnh tranh không lớn. Xét bối cảnh quốc tế rất phức tạp, cân nhắc khả năng cũng như phát huy nội lực của doanh nghiệp trong nước, chúng tôi có báo cáo với các cơ quan khác nhau, thống nhất đấu thầu cạnh tranh trong nước để lựa chọn nhà đầu tư trong nước”

“đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển năng lực doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng”

Có thể thấy, quy trình và cách làm việc của lãnh đạo Bộ GTVT đối với dự án đường cao tốc Bắc Nam là rất rõ ràng, có sự cân nhắc, thận trọng sau khi lắng nghe và tiếp thu nhiều ý kiến của người dân, các chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Và không hề có chuyện “lãnh đạo bỏ ngoài tai lời cảnh báo” hay “lãnh đạo thông đồng bán nước cho Trung Quốc”.

Nhìn ở góc độ sâu xa hơn, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đất nước xảo quyệt này vẫn hung hăng gây hấn, xâm phạm vùng biển Việt Nam. Thế nên, trên đất liền, Trung Quốc càng không được phép tham gia vào công trình quan trọng của đất nước bởi không ai đảm bảo được nước này không sử dụng thủ đoạn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, quốc phòng và tinh thần đoàn kết của dân tộc. Đặc biệt, nếu để kỹ sư, công nhân Trung Quốc qua Việt Nam ăn dầm nằm dề mấy năm trời thì vô cùng nguy hại, văn hóa địa phương dần dà bị pha trộn và đây cũng là một trong những thủ đoạn có thể nằm trong âm mưu thôn tính lãnh thổ các nước theo phương thức “tằm ăn dâu” của Trung Quốc (đã được thế giới cảnh báo rất nhiều lần).

Lãnh thổ của Việt Nam phải do người Việt Nam làm chủ, dù trên biển Đông hay trên đất liền, Trung Quốc cùng đừng hòng mưu tính cướp biển, cướp đất của Việt Nam, đừng mơ xơ múi được gì từ các công trình quan trọng của nước ta nữa. Dã tâm của Trung Quốc, nhân dân ta đã quá rõ rồi!

Nguồn: Cánh cò