Trung Quốc đứng sau thao túng cuộc bạo loạn khiến Nhà Trắng thất thủ?

Trong bối cảnh bạo loạn và cướp phá nổ ra trên khắp nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật tuyên bố Mỹ sẽ liệt Antifa – một tổ chức tự xưng là chống phát xít nhưng bị cáo buộc là đứng đằng sau các vụ phóng hỏa, phá hoại này – vào danh sách tổ chức khủng bố. Ít người biết rằng, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành tài trợ cho nhiều tổ chức khủng bố từ lâu. Trước những đòn tấn công mà Trump đang nã liên tục vào TQ, liệu TQ có tài trợ cho Antifa để biến Mỹ trở nên tan hoang như bây giờ?

Nhóm người cực đoan Antifa được phân loại là nguy cơ khủng bố nội địa ở Mỹ với một lịch sử tấn công bạo lực, hăm dọa chính trị và âm mưu khủng bố.

Tại cuộc điều trần của Ủy ban An ninh Quốc gia về các mối đe dọa khủng bố toàn cầu ngày 30/11/2019 , Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu rằng: “Chúng tôi tổ chức một số vụ điều tra về nhóm vô chính phủ cực đoan, và từ đó sẽ xác định đúng những đối tượng có động cơ thực hiện hành vi bạo lực theo hệ tư tưởng Antifa”.

Nhóm Antifa sử dụng “chống chủ nghĩa phát xít” làm nhãn hiệu chính trị để biện minh cho những hành động bạo lực nhắm đến những mục tiêu của nhóm này. Theo báo cáo năm 2016 của cơ quan tình báo Đức, Antifa sử dụng thuật ngữ “chủ nghĩa phát xít”, nhưng không hề đề cập đến chủ nghĩa phát xít thực sự. Thay vào đó, nhóm sử dụng cái nhãn “chủ nghĩa phát xít” để gán lên chủ nghĩa tư bản.

Trong sách mới của Ed Klein, cựu tổng biên tập tạp chí New York Times, “Tất cả về chiến tranh: Âm mưu tiêu diệt Trump” (All Out War: The Plot to Destroy Trump), có nói về các tài iệu của FBI cho thấy Antifa đang hợp nhất với tổ chức khủng bổ ISIS.

Mối liên hệ giữa Trung Quốc và tổ chức khủng bố Al-Qeada dưới sự lãnh đạo của Bin Laden đã có từ lâu.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu sử học Hoàng Quân, người đã từng phục vụ trong Quân Đội nhân dân Việt Nam từng lật bộ mặt thật về mối liên hệ giữa Trung Quốc và tổ chức khủng bố Al-Qeada dưới sự lãnh đạo của Bin Laden đã có từ lâu.

Không chỉ mỗi thế, Trung Quốc còn luôn lén lút qua lại với Taliban, che chở cho Bin Laden. Năm 1980, ngoài việc phái đi 300 cố vấn quân sự đến căn cứ huấn luyện ở Palestine của tổ chức thánh chiến Afghanistan. Trung Quốc còn tăng cường mở trại huấn luyện quân sự Kashgar và Hotan ở Tân Cương, dạy các phần tử nguy hiểm sử dụng vũ khí, bộc phá, sách lược đấu tranh, kỹ thuật tuyên truyền và chiến tranh gián điệp. Chả mấy chốc, Tân Cương trở thành căn cứ tác chiến của Liên Xô, cũng là nơi huấn luyện các phần tử thánh chiến Afghanistan.

Sau khi cuộc tấn công khủng bố 11/9 xảy ra, Liên Hợp Quốc tiến hành chế tài đối với Taliban thì Trung Quốc không chỉ bỏ phiếu trắng. Mà sau khi quân đội Mỹ bắt đầu không kích các mục tiêu Taliban thì Trung Quốc còn phái cả các chuyên gia, cố vấn quân sự đến để giúp Taliban. Ngoài ra, tình báo Mỹ còn phát hiện ZTE và Huawei của quân đội Trung Quốc đang hí hoáy giúp đỡ Taliban xây dựng một mạng lưới điện thoại ở ngay giữa thủ đô Kabul.

Chúng ta đều thấy điểm chung lớn giữa Trung Quốc và Antifa đó là “kẻ thù – Tổng thống Trump”. Một loạt đòn tấn công đang được ông Trump tổng công kích nhắm vào Trung Quốc : Đình chỉ, rút lại tất cả visa du học của tất cả du học sinh Trung Quốc có liên hệ với quân đội nước này, Điều tra các tổ chức tài chính quan trọng của TQ đang hoạt động tại Mỹ, trừng phạt những tổ chức này khi xác định có việc gian dối, liên tục áp đặt các biểu thuế nhắm vào hàng hóa Trung Quốc,… Và bằng chứng về việc Trung Quốc tài trợ cho các tổ chức khủng bố liệu có đủ để hoài nghi về mối liên hệ mờ ám giữa Antifa và Trung Quốc?

Nhóm Antifa đã lợi dụng chuyện một cảnh sát thô bạo làm chết một công dân da đen để gây bạo loạn, tấn công khiến Nhà Trắng có nguy cơ thất thủ liệu có phải là một âm mưu do chính Trung Quốc giựt dây. Trên đời này, chuyện quái gì cũng có thể xảy ra. Do đó, không loại trừ khả năng này.

Đ. T.