Trung Quốc ép người Duy Ngô Nhĩ giảm sinh để “dễ đồng hóa” với người Hán

Hãng tin AP hôm thứ Hai (29/6) đã công bố một báo cáo điều tra gây chấn động, trong đó cho biết chính quyền Trung Quốc đang áp đặt các biện pháp hà khắc để cắt giảm tỷ lệ sinh của người Duy Ngô Nhĩ cũng như các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi khác, dù Bắc Kinh hiện đang khuyến khích người Hán sinh thêm con.

Một bức ảnh chụp người dân tộc thiểu số ở thành phố Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc, được đăng trên Flickr.

Các biện pháp “hà khắc” được đề cập đến bao gồm việc ép buộc các phụ nữ dân tộc thiểu số phải đặt vòng tránh thai trong tử cung, phải bị triệt sản và thậm chí phải nạo phá thai đối với những người đang mang thai. Hãng tin AP cho biết các biện pháp này đã dẫn đến một “bầu không khí khủng bố xung quanh việc có con” tại khu vực Tân Cương, nơi có phần lớn người Duy Ngô Nhĩ sinh sống.

Báo cáo điều tra của AP cho biết công an Trung Quốc thường đột kích các ngôi nhà để lục soát xem có gia đình nào lén sinh con. Các phụ huynh bị phát hiện có từ 3 con trở lên thường bị bắt giữ vào các trại tập trung, trừ khi họ trả những khoản tiền phạt lớn.

Một số người Duy Ngô Nhĩ từng bị bắt giữ nói với AP rằng, bên trong các trại giam, những người phụ nữ sẽ bị ép buộc đặt vòng, bị tiêm các thuốc ngừa thai và phải tham dự các lớp học về việc họ nên có bao nhiêu con.

Ông Darren Byler, một chuyên gia người Duy Ngô Nhĩ tại Đại học Colorado, Mỹ, nói với AP: “Ý đồ này có thể không loại bỏ hoàn toàn dân tộc Duy Ngô Nhĩ, nhưng nó sẽ làm giảm mạnh sức sống của họ. Nó sẽ khiến họ dễ bị đồng hóa hơn nữa vào dân số chủ đạo là người Hán”.

Bà Gulnar Omirzakh, một người Kazakh, là một trong số những người phụ nữ bị cưỡng ép đặt vòng. Bà cho biết chiếc vòng hiện đã thấm vào da thịt bà, gây viêm nhiễm và đau lưng, “giống như bị đâm bằng dao”.

“Họ muốn hủy diệt dân tộc chúng tôi”, bà khóc khi nói với AP. “Mọi người ở đó giờ sợ có con. Khi tôi nghĩ đến từ Tân Cương, tôi vẫn còn cảm thấy hãi hùng”.

AP thực hiện báo cáo này thông qua việc phân tích các số liệu thống kê của chính phủ, tài liệu của nhà nước và các cuộc phỏng vấn với hàng chục cựu tù nhân, các thành viên gia đình và một cựu quản giáo trại giam. AP cũng xem xét những phát hiện từ một cuộc nghiên cứu mới đây của học giả Trung Quốc Adrian Zenz, trong đó cho biết:

ĐKN