Trung Quốc già mồm, bác bỏ những yêu cầu điều tra nguồn gốc COVID-19

Trung Quốc bác bỏ những yêu cầu điều tra độc lập quốc tế về nguồn gốc COVID-19, theo đài BBC.

Những yêu cầu này có động cơ chính trị và sẽ làm Trung Quốc mất tập trung chống dịch, bà Chen Wen, nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc ở Luân Đôn, nói với đài BBC hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Tư.

Thông tin về nguồn gốc COVID-19, cũng như ban đầu dịch bệnh lây lan như thế nào, có thể giúp các quốc gia đối phó với căn bệnh này.

COVID-19 được cho là xuất phát từ ngôi chợ này ở thành phố Vũ Hán. (Hình: Reuters)

Người ta cho rằng virus corona xuất phát từ ngôi chợ bán động vật sống ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cuối năm ngoái.

Hầu như ngay từ đầu dịch bệnh, nhiều nước kêu gọi Trung Quốc cho phép các nhà điều tra quốc tế đến tìm hiểu nguyên nhân virus xuất hiện.

Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Úc Scott Morrison tuyên bố sẽ vận động mở cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 khi ông dự hội nghị thường niên vào tháng tới của Đại Hội Đồng Y Tế Thế Giới, cơ quan ra quyết định của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Úc hiện đang nằm trong ban điều hành cơ quan này.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, bà Chen cho hay Trung Quốc không thể cho phép bất kỳ cuộc điều tra quốc tế nào.

“Điều tra độc lập là có động cơ chính trị,” bà nhấn mạnh.

“Thời điểm này, chúng tôi đang chống virus, chúng tôi đang tập trung tất cả nỗ lực chống virus. Tại sao lại bàn về điều tra chuyện này? Nó không chỉ làm mất tập trung, mà còn làm phân tán tài lực. Tôi nghĩ không ai chấp nhận chuyện này… Nó chẳng có lợi cho ai cả.”

Bà Chen nói người ta đồn đãi lung tung về nguồn gốc virus, nhưng thông tin không đúng là rất nguy hiểm. Theo bà, đồn đãi cũng giống như virus chính trị, và cũng nguy hiểm như virus corona, có thể còn hơn.

Trong khi đó, Liên Âu vừa đưa ra phúc trình cáo buộc Trung Quốc đưa thông tin sai lệch về COVID-19.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thì nhiều lần chỉ trích cách Trung Quốc chống dịch, còn tiểu bang Missouri thì đang kiện chính phủ Trung Quốc tội không cố gắng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.