Trung Quốc giận dữ, đe dọa Đài Loan “hết sức cẩn thận” khi hỗ trợ khẩu trang cho thế giới

Mặc dù bị WHO đối xử lạnh nhạt và không được tiếp cận với các thông tin, dữ liệu về dịch bệnh trên thế giới, nhưng Đài Loan vẫn là một điển hình về chống dịch Viêm phổi Vũ Hán hiệu quả. Ngoài ra, nước này còn bắt đầu hỗ trợ khẩu trang, thiết bị y tế, kinh nghiệm phòng dịch với thế giới. Điều này đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Trong cuộc chiến phòng chống virus Vũ Hán, Đài Loan đã tập trung mọi nỗ lực nâng cao hình ảnh trên thế giới của mình bằng cách quyên góp khẩu trang và viện trợ y tế cho các quốc gia khác. Đây là động thái khiến những kẻ xấu tính Bắc Kinh nóng mặt và tức giận.

Trước hành động được coi là “trách nhiệm với thế giới” của Đài Loan, nhiều lãnh đạo thế giới đã dành cho Đài Loan rất nhiều lời khen ngợi. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen nói rằng Liên minh châu Âu rất biết ơn những nỗ lực và cử chỉ đoàn kết của Đài Loan. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng gọi Đài Loan là “một đồng minh và là một người bạn thực sự”

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phản ứng hoàn toàn ngược lại với hành động nghĩa khí này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lưu ý rằng Đài Loan đã cấm xuất khẩu khẩu trang khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Cộng và cảnh báo Đài Loan không nên chơi bất kỳ “thủ đoạn chính trị” nào để gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sự ấm ức này cũng đến từ việc Trung cộng cũng đã quyên góp vật tư y tế cho Hoa Kỳ nhưng lại không nhận được sự ghi nhận chính thức nào từ Hoa Kỳ. Bà Oánh còn tuyên bố giọng đầy hăm dọa : “Hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong đại dịch này là điều đáng làm. Nhưng Hoa Kỳ và Đài Loan nên nhớ rằng nếu có người cố gắng sử dụng đại dịch này để chơi các thủ đoạn chính trị và làm tổn thương lợi ích cốt lõi của Trung Hoa đại lục thì hãy nên cẩn thận”.

Nhớ lại cách đây gần 2 tháng, khi Trung Quốc thu gom khẩu trang trên toàn thế giới, các nước Mỹ và Châu Âu đều sụp bẫy thì Đài Loan cứng rắn ban hành lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang. Dù bị Trung Quốc giận dữ lên án và đe dọa, bà Thái Văn Anh vẫn kiên quyết giữ nguyên lệnh cấm, khiến Tập Cận Bình tức điên lên.

Và Đài Loan đã đúng. Bảo sao dân Đài Loan yêu mến nữ Tổng thống nước mình như thế. Bà Thái Văn Anh đúng là khắc tinh của Tập Cận Bình mà.

Bắc Kinh hiện vẫn coi Đài Loan là một tỉnh tách rời của mình và luôn bày tỏ ý định thống nhất hòn đảo này vào Đại lục, kể cả bằng cách sử dụng vũ lực. Trung Quốc cũng luôn cảnh báo các quốc gia khác khi họ ủng hộ Đài Loan gia nhập vào các tổ chức quốc tế, bao gồm WHO.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã giải thích rằng lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang đã được dỡ bỏ vì Đài Loan không thể đứng yên trong khi các quốc gia khác đang rất cần sự giúp đỡ.

“Tôi muốn nói với cộng đồng quốc tế rằng Đài Loan sẽ tích cực tăng cường hợp tác với tất cả quốc gia để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19”, bà Thái nói hôm 1/4.

“Ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ quyên góp 10 triệu khẩu trang để hỗ trợ nhân viên y tế ở các quốc gia nơi dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Sau đó, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng quốc tế dựa trên năng lực sản xuất của mình”, bà Thái tuyên bố.

Đài Loan đã từng được dự đoán là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 do vị trí địa lý gần Trung Quốc Đại lục. Tuy nhiên, phản ứng nhanh của Đài Loan trong việc xử lý virus, minh bạch trong việc thông báo cho công chúng về tình hình, hiệu quả trong việc truy tìm lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân và khuyên công chúng sử dụng khẩu trang ở những nơi công cộng đã giúp Đài Loan kiểm soát dịch.

Thành công bước đầu của Đài Loan đã được ít nhất 35 quốc gia trên thế giới ghi nhận và mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Đài Loan.

Hiện năng lực sản xuất khẩu trang của Đài Loan đã đạt tới mức 13 triệu cái/ngày, và sẽ sớm đạt tới 15 triệu cái/ngày, theo Taiwan News.

Lê Vy (theo SCMP)