Trung Quốc hạ đòn “gắt” chưa từng có, đáp trả vụ Mỹ cấm vận 14 Phó chủ tịch Quốc hội

Trung Quốc hôm 10/12 cho biết nước này sẽ thu hồi lệnh miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao Mỹ đến Hồng Kông và Ma Cao.

Đòn trả đũa khắc nghiệt chưa có tiền lệ

Trung Quốc hôm 10/12 cho biết nước này sẽ thu hồi lệnh miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao Mỹ đến Hồng Kông và Ma Cao.

Trung Quốc hạ đòn "gắt" chưa từng có, đáp trả vụ Mỹ cấm vận 14 Phó chủ tịch Quốc hộiPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh cũng sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Mỹ, thành viên Quốc hội, thành viên tại các tổ chức phi chính phủ và cả gia đình của họ vì những hành động của họ đối nước này về vấn đề Hồng Kông.

Bà bổ sung thêm lời kêu gọi Mỹ không đi xa hơn trên “con đường nguy hiểm và sai lầm”.

Nikkei: Dùng “chiến lang” đe dọa nước khác, TQ tính toán sai và có thể tự gây thương tích

Bà Hoa Xuân Oánh chưa đưa ra bất cứ tên của những người trong lệnh trừng phạt cũng như chưa tiết lộ khi nào các lệnh này sẽ bắt đầu.

Đây là động thái đáp trả rõ ràng nhất của Trung Quốc sau khi Mỹ thông báo trừng phạt tài chính và cấm đi lại với 14 Phó chủ tịch Quốc hội Trung Quốc vì các hoạt động của họ liên quan đặc khu hành chính Hồng Kông.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đánh giá đây là đòn trả đũa khắc nghiệt nhất từ trước đến nay của Trung Quốc đối với các quan chức trong cơ quan hành pháp Mỹ. Giới quan sát cho rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo có thể bị vĩnh viễn đưa vào danh sách trừng phạt của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết động thái này sẽ giảm nhiều điều kiện để các quan chức Mỹ tham gia vào các vấn đề của Hồng Kông.

Căng thẳng leo thang nhanh chóng

Các nhà chức trách Mỹ thông báo hôm 8/12 về các biện pháp trừng phạt đối với 14 quan chức từ cơ quan lập pháp cao nhất Trung Quốc. Các biện pháp này đã nhanh chóng làm leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phó Giáo sư tại Đại học Beihang (tại Bắc Kinh) đồng thời là thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông và Macao nói với Hoàn cầu: “Động thái đáp trả của Bắc Kinh phù hợp với các quyền hợp pháp của chúng tôi, chúng tôi phải đảm bảo rằng những lực lượng quay lưng lại với Trung Quốc phải trả giá về hành động xâm phạm lợi ích quốc gia của Trung Quốc.”

Hoàn cầu trích ý kiến nhiều chuyên gia Trung Quốc chỉ ra các động thái dồn dập chống Trung Quốc của Mỹ là “cơn cuồng nộ cuối cùng” của Tổng thống Trump trong những ngày cuối ở Nhà Trắng. Đồng thời cảnh báo các biện pháp đối phó của Trung Quốc khó có thể chỉ giới hạn ở Bộ Ngoại giao Mỹ mà có thể bao gồm cả Bộ Tư pháp, Kho bạc, Cơ quan nhập cư và thương mại,..

Theo Tổ Quốc

Bài viết liên quan