Trung Quốc lật lọng nói Mỹ ‘thâm độc’ về Biển Đông

Sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ lên án việc Trung Quốc can thiệp vào hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông, Bắc Kinh tố Mỹ “thổi phồng một cách thâm độc”.

Trung Quốc ngày 27-8 tố Mỹ “thổi phồng một cách thâm độc” về tình hình Biển Đông, đáp lại việc Bộ Quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc can thiệp vào hoạt động dầu khí của Việt Nam trước đó.

Tuyên bố của Mỹ về vấn đề Biển Đông hôm 26-8 khẳng định Trung Quốc đã “tái lập sự can thiệp mang tính cưỡng ép vào các hoạt động khai thác dầu khí lâu dài của Việt Nam tại Biển Đông”.

Trung Quốc nói Mỹ ‘thâm độc’ về Biển Đông - Ảnh 1.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng – Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

“Bộ Quốc phòng Mỹ cực kỳ quan ngại trước các nỗ lực liên tục của Trung Quốc khi vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Gần đây, Trung Quốc còn tái diễn sự can thiệp mang tính áp bức nhằm vào các hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông” – Lầu Năm Góc tuyên bố.

Từ tháng 7 tới nay, Trung Quốc cũng liên tục bị dư luận quốc tế chỉ trích vì đã đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Bên cạnh sự phản đối của các học giả quốc tế, chính quyền Mỹ và Úc cũng bày tỏ sự lo ngại đối với các hành động của Trung Quốc nêu trên.

Tuy nhiên, dường như Bắc Kinh bỏ ngoài tai những điều này. Tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 27-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tố Mỹ liên tiếp “đưa ra các nhận định thiếu suy nghĩ, chỉ trích vô căn cứ, hoàn toàn xuyên tạc sự thật và đánh lận con đen”.

“Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng các hành vi thổi phồng một cách thâm độc dạng này, cũng như thực hiện vai trò đóng góp tích cực cho các vấn đề của khu vực và thế giới”, ông Cảnh Sảng nói.

Vì ông Cảnh Sảng cũng không đưa ra bất cứ cơ sở hay lời lý giải nào thêm, nên không ai biết vị này dựa vào đâu để nói câu chuyện Biển Đông vừa qua bị “thổi phồng một cách thâm độc”.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra những nhận định, phát biểu không đi kèm lập luận, không trực tiếp chỉ vào vấn đề. Kèm theo đó là chiến thuật im lặng khi vi phạm luật pháp quốc tế, từ vụ kiện Philippines cho tới hai lần đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 vào vùng biển Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn không đề cập gì tới UNCLOS mà nước này là thành viên.

UNCLOS là một căn cứ quan trọng để các nước giải quyết tranh chấp. Trung Quốc không dựa vào nó nhưng lại tố nước khác “chỉ trích vô căn cứ, hoàn toàn xuyên tạc sự thật và đánh lận con đen”.

Tuổi Trẻ

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan