Trung Quốc loan báo tập trận hải quân ở vùng biển bán đảo Lôi Châu đối diện miền Bắc Việt Nam

Hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, cho hay Cục Hải Sự Trung Quốc đưa ra thông báo cấm tàu bè quốc tế qua lại tại một số vùng biển thuộc bán đảo Lôi Châu trong vịnh Bắc Bộ từ ngày 27 đến ngày 30 Tháng Giêng, 2021. Hiện chưa thấy bản thông báo đưa thêm chi tiết để biết đích xác khi nào cuộc tập trận sẽ bắt đầu và tầm vóc quy mô ra sao.

Bắc Kinh loan báo tập trận quân sự sau khi có tin nhóm tàu tác chiến đặc nhiệm của Mỹ do mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu vào Biển Đông tập trận từ ngày 23 Tháng Giêng vừa qua. Hình ảnh của nhóm mẫu hạm Roosevelt được phổ biến trên nhiều trang Twitter của các bộ phận Hải Quân Mỹ tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

“Mỹ thường xuyên đưa máy bay và chiến hạm tới Biển Đông để phô trương cơ bắp,” ông Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói với báo giới trong cuộc họp báo ngày Thứ Hai ở Bắc Kinh khi được hỏi về nhóm chiến hạm Mỹ vào Biển Đông. “Điều này không có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực.”

Bắc Kinh khó chịu mỗi khi thấy chiến hạm, máy bay Mỹ tập trận tại Biển Đông dù chính họ cũng mở hàng chục cuộc tập trận quy mô trong năm qua. Mới những ngày cuối Tháng Mười Hai, 2020, sang đầu Tháng Giêng, 2021, Bắc Kinh cho tập trận tại bốn khu vực phía Nam đảo Hải Nam, gồm cả sự tham dự của chiếc mẫu hạm Sơn Đông mới đóng xong.

Bắc Kinh cũng đã từng tổ chức tập trận tại bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông hồi năm ngoái ít ra hai lần vào Tháng Bảy và Tháng Mười Một. Lần này sắp diễn ra lại trùng với cuộc họp đại hội đảng. Sự trùng hợp của hai sự việc không thể không dẫn đến những liên tưởng về chủ đích của Bắc Kinh.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan