Trung Quốc mua 21 lô chiến lược ở Đà Nẵng hòng độc chiếm sân bay Nước Mặn?

Mới đây, báo chí trong nước rầm rộ đưa tin: người Trung Quốc góp vốn vào doanh nghiệp Việt để có quyền tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 21 lô đất trên đường Võ Nguyên Giáp. Còn Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin: “Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên”. Tức là TQ đã cố tình thâu tóm các lô đất xung quanh khu vực sân bay Nước Mặn, hòng âm mưu độc chiếm, chia cắt hai miền đất nước VN?

Việc người TQ núp bóng người Việt để mua đất không còn là vấn đề mới lạ ở nước ta. Và vấn đề này lại một lần nữa được dấy lên sau khi các cử trị tại Đà Nẵng nêu bức xúc với Đoàn đại biểu TP.ĐN. Đáng chú ý là phát biểu của một vị cử tri: “Trước đây, mỗi lô đất ở vùng ven Đà Nẵng chỉ khoảng 200-300 triệu đồng, nhưng nay thì lên cả tỉ đồng. Ở Hòa Châu có 1 tỉ cũng lo không mua nổi đất. Nếu không kiểm soát, để người nước ngoài núp bóng mua đất thì giá đất ngày càng tăng, người dân không thể mua được”, ông Hồng nói.

Theo như lời ông Hồng thì rõ ràng TQ đã tìm cách mua đất, sau đó tăng giá lên thật cao, hòng độc chiếm chứ không để dân VN có cơ hội mua lại. Cái quan trọng ở đây là 21 lô đất mà người TQ sở hữu lại bao quanh sân bay quân sự Nước Mặn, một khu vực cực kỳ nhạy cảm về quốc phòng.

Thực tế, ngay địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) nơi được cho là đã hình thành nên những “khu phố Tàu” nằm sát khu vực bên Sân bay Nước Mặn. Cả khu phố này kéo dài hàng km mọc lên nhiều nhà hàng, khách sạn do người Trung Quốc đứng phía sau điều hành với bảng hiệu tiếng Trung và giao tiếp tại khu phố này hầu hết bằng tiếng Trung. Nếu người lạ lạc vào đây đều liên tưởng đến một khu phố người Trung Quốc.

Nếu lấy tâm điểm khu resort, giải trí casino cao cấp Silver Shores do người Trung Quốc làm chủ đầu tư thì trải dài ra hai bên và phía đối diện sân bay Nước Mặn là khu nhà hàng, khách sạn trưng biển Trung Quốc. Về đêm dưới ánh đèn nhấp nháy, người Trung Quốc vui chơi theo từng đoàn chẳng khác nào một “khu phố Tàu” giữa lòng thành phố biển Đà Nẵng.

Dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) có 246 lô đất, trong đó, hiện có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Hồng, người dân tại địa bàn ven biển quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc đến tạm trú buôn bán làm ăn ngày một đông. Nhiều người mang Quốc tịch Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên thuê lại nhà dân để mở khách sạn. Các khách sạn này chỉ nhận duy nhất các đoàn khách đến từ Trung Quốc.

Một cán bộ lãnh đạo tại phường Khê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn đề nghị không nêu tên cho biết, trên địa bàn phường đã có hàng chục hộ gia đình cho người Trung Quốc thuê nhà ở và trong số đó có nhiều người Trung Quốc kết hôn với phụ nữ Việt Nam.

Phải chăng khu vực này đã dần biến thành một “khu tự trị” của Trung Quốc? Xin nhắc một chút, sân bay Nước Mặn là sân bay quân sự quan trọng không chỉ của Đà Nẵng mà đối với cả hệ thống phòng thủ miền Trung. Nên nhớ là cả Pháp lẫn Mỹ khi vào Việt Nam đều tấn công từ Đà Nẵng.

Đáng lo ngại, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng khẳng định việc cấp giấy chứng nhận là đúng pháp luật. Còn việc có dấu hiệu hay không có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng thuộc về cơ quan điều tra.

Vì sao Giám đốc Sở TN-MT hoạt động trong hệ thống mà lại “quên” phát ngôn của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà? Ông Hà từng nói người nước ngoài không có quyền mua đất trên đất nước ta, nên nếu đại biểu biết có việc người nước ngoài mua đất dọc bờ biển thì cung cấp thông tin cho ông. Phát ngôn này chính thức tại phiên chất vấn đầu tháng 6/2018 của Quốc hội.

Mà nào chỉ có đứng tên mua đất. Người Trung Quốc sang Việt Nam sản xuất m.a t.uý tính bằng tấn, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới, dụ dỗ trẻ em đóng phim đ.ồi tr.ụy, nghênh ngang sử dụng đồng nhân dân tệ để mua hàng hay sử dụng dịch vụ tại nước ta,… Trường hợp phát hiện được thì “mời các vị về nước” vì Việt Nam đã ký hiệp định dẫn độ với Trung Quốc. Nghĩa là dầu họ có gây án gì thì Việt Nam cũng phải trao trả họ về cho Trung Quốc?

Ở đâu ra thứ pháp luật lạ lùng hay thứ hiệp định dẫn độ đầy bất lợi ấy? Và ai ký?

Nếu việc thực hiện các hoạt động phá hoại đất nước Việt Nam do tình báo Trung Quốc thực hiện thì với pháp luật hiện hữu, với hiệp định dẫn độ kỳ lạ ấy khác nào “Đất nước tôi đây, người dân tôi đây. Mời các ông tự nhiên phá hoại! Lỡ lộ thì về nước chơi, để nhóm khác lại qua… phá tiếp”?

Hà Min 

Bài viết liên quan