Trung Quốc âm mưu gì khi kéo tàu cẩu Lam Kình vào hải phận VN? Lăm le cả mỏ Cá Voi Xanh?

Trung Quốc mới rút tàu Hải dương 8 về đảo Trường Sa để tiếp nhiên liệu, thì lại đưa tàu Lam Kình vô sát bờ biển Quảng Ngãi, ngay miền Trung. Chỉ cách biên giới trên biển có 11 hải lý mà thôi. Tàu cẩu Lam Kình của Trung Quốc đang làm gì trong lãnh hải Việt Nam? Phải chăng Trung Quốc đang lăm le hốt luôn cả mỏ Cá Voi Xanh và bãi Tư Chính?

Theo vệ tinh, thì hôm qua là tàu này đi tới vịnh Bắc bộ rồi, nên hôm nay có thể xuống tới biển miền Trung VN.

Tàu cẩu Lam Kình (Lan Jing) của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) được nhìn thấy xuất hiện ở vị trí có tọa độ 14°56’6.00″N/109°23’42.00″E ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào lúc 9 giờ 42 phút ngày 3.9, theo dữ liệu từ trang Marine Traffic.

Vị trí này chỉ cách đường cơ sở Việt Nam chưa đến 11 hải lý, nghĩa là tàu cẩu Lam Kình đang nằm trong lãnh hải Việt Nam. Vị trí của tàu Lam Kình cũng chỉ cách đảo Lý Sơn khoảng 30 hải lý về phía nam (ảnh 1).

Tàu cẩu Lam Kình dài 239 mét, rộng 50 mét, cần cẩu chính có sức nâng 7.500 tấn, thường được sử dụng trong hoạt động lắp đặt giàn khoan dầu khí hoặc các công trình xa bờ.

Khởi hành từ Trạm Giang ngày 5.8, Lam Kình ghé qua khu vực cảng Bắc Hải ở Quảng Tây trước khi xuất hiện tại khu vực hiện nay từ ngày 1.9 (ảnh 2).

Khu vực mà tàu Lam Kình có mặt tương ứng với lô dầu khí 119 và 120 của Việt Nam, nằm phía nam lô 118, nơi có dự án Cá Voi Xanh nổi tiếng của tập đoàn Mỹ Exxon Mobil.

Tuy tàu này có quyền qua lại vô hại trong lãnh hải Việt Nam, nhưng lộ trình của nó từ ngày 1.9 cho thấy tàu này dường như không phải đang thực hiện quyền qua lại vô hại (ảnh 3).

Một khả năng khác có thể đặt ra là tàu Trung Quốc di chuyển như thế này để tránh bão và thời tiết xấu trong lúc đang trên đường di chuyển đến tác nghiệp ở một nước khác.

Khả năng thứ hai là có thể tàu này được đối tác phía Việt Nam thuê để phục vụ cho một dự án, công trình nào chăng?

Nếu không nằm trong hai khả năng trên, thì khả năng thứ ba là gì?

Vị trí của Lam Kình trong lãnh hải Việt Nam
Vị trí của Lam Kình trong lãnh hải Việt Nam
Đường đi của tàu Lam Kình từ ngày 1.9 đến nay. – Ảnh: Dự án Đại sự ký Biển Đông

 

Bài viết liên quan