Trung Quốc ng.ầm d.ọa nhấn chìm Mỹ trong biển Virus corona

Trong một bài viết của Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của TQ, Bắc Kinh khoe khoang chiến tích xử lý dịch bệnh viêm phổi COVID-19, vốn gây ra bởi một chủng virus corona mới bắt nguồn từ một thành phố của Trung Quốc và đang nhanh chóng lây lan toàn thế giới, khiến hơn 5.000 người th.iệt m.ạng và hơn trăm nghìn người nhiễm bệnh. Bài viết cũng ngầm ý cảnh báo rằng Trung Quốc có thể áp dụng hạn chế xuất khẩu các loại thuốc quan trọng để Mỹ ngập chìm trong “biển virus corona”.

Lời đ.e d.ọa khó chịu được đưa ra trong khi WHO chính thức coi viêm phổi Vũ Hán là một đại dịch toàn cầu, hậu quả của nó đối với phương Tây có thể trở nên vô cùng đáng sợ nếu Trung Quốc thực sự kiềm tỏa việc xuất khẩu thuốc và nguyên liệu thuốc. Gần đây, Cơ quan Lương thực và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã tuyên bố lần đầu tiên về việc thiếu thuốc do virus corona. Mặc dù FDA không tiết lộ loại thuốc nào bị thiếu, cơ quan này có nói rằng họ không thể tiếp cận tới đủ nguyên liệu thô do chúng được sản xuất ở Trung Quốc.

Điều này không khiến Thượng nghị sĩ Marco Rubio ngạc nhiên. Trên kênh Fox News, ông cảnh báo rằng Mỹ ‘đang phụ thuộc một cách ng.uy hi.ểm’ vào Trung Quốc trong việc sản xuất các hàng hóa quan trọng, trong đó có những công nghệ cần thiết để chống lại COVID-19.

Nếu Trung Quốc hiện thực hóa lời đ.e d.ọa là phong tỏa xuất khẩu thuốc cho Mỹ, Thượng nghị sĩ Rubio tin rằng hậu quả sẽ vô cùng trầm trọng.

Và trong khi phần còn lại của thế giới đang vật lộn ứng phó với virus và bảo vệ người dân của mình, Trung Quốc đang tự đóng vai trò một “anh hùng bảo vệ thế giới” đến mức đòi hỏi Mỹ và thế giới phải cảm ơn họ.

“Trung Quốc vì chống lại dịch viêm phổi corona đã trải qua hy sinh to lớn, chúng ta nên thản nhiên khí khái mà tuyên bố rằng: ‘Mỹ nợ Trung Quốc một lời xin lỗi, thế giới nợ Trung Quốc một lời cảm ơn’.” bài báo viết.

Ông Rubio cho rằng toàn bộ người Mỹ nên cảm thấy quan ngại vì bình luận của Bắc Kinh và Trung Quốc hoàn toàn hiểu rõ ràng, trong giai đoạn khủng hoảng như thế này “khi họ có thể đe dọa cắt bỏ nguồn cung ứng thuốc cho chúng ta, họ có thể tạo ra những vấn đề trong lòng nước Mỹ mà khiến cho chúng ta khó mà có thể công khai đối đầu với họ”.

“Đó là một quân bài gây áp lực cực lớn”, ông Rubio nói.

Nguồn: trithucvn

Bài viết liên quan