Trung Quốc: Nữ sinh viên AI đầu tiên ‘nhập học’ tại Đại học Thanh Hoa

Hoa Trí Băng (Hua Zhibing) là sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc, một sản phẩm được tạo ra bởi AI (công nghệ trí tuệ nhân tạo), mới ra mắt vào hôm 1/6 vừa qua và chính thức trở thành sinh viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh.

AI
“Sinh viên đại học” Hoa Trí Băng được tạo ra bởi AI. 

Theo tờ China Daily, Hoa Trí Băng có thể sáng tác thơ và nhạc, đồng thời có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc.

Sinh viên ảo này được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, Zhipu AI và công ty Xiaoice. Đây là thế hệ thứ 2 của WuDao, một mô hình được đào tạo trước.

“So với các mô hình được đào tạo trước thông thường khác như GPT-3, WuDao là một mô hình đa phương thức, có thể hiểu và tạo ra những hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác”, Tang Jie, phó trưởng khoa phụ trách học viện và là giáo sư Đại học Thanh Hoa cho biết.

GPT-3 lấy tiếng Anh làm trung tâm, trong khi WuDao là mô hình đa ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Anh và tiếng Trung. Trong tương lai, có nhiều ngôn ngữ hơn nữa sẽ được thêm vào, ông Tang chia sẻ.

“WuDao cũng cởi mở hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và mô hình API đều được công khai”, ông nói thêm.

Sự xuất hiện của Hoa Trí Băng đã làm dấy lên những nghi vấn. Một số cư dân mạng chỉ trích các trường đại học hàng đầu không làm tốt công việc nghiên cứu mà chỉ thích khoe khoang, một số lại bày tỏ sự sợ hãi khi robot xâm nhập vào cuộc sống của con người. Khả năng suy luận và tương tác tình cảm của Hoa Trí Băng đã đặt ra câu hỏi rằng liệu điều này có gây ra các vấn đề về đạo đức, chẳng hạn như liệu “cô” có gặp phải các vấn đề về tình cảm trong quá trình học tập hay không?Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực, từ an ninh, y tế cho đến giáo dục, trong bối cảnh việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại quốc gia này đã làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư của cá nhân.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan