Trung Quốc phái xe bọc thép và xe tăng dài hàng km tới biên giới Trung-Triều phòng chính biến?

Vào ngày 26/4, một video được cư dân mạng chia sẻ cho thấy trên đường cao tốc từ Thẩm Dương đến Đan Đông, các xe bọc thép và xe tăng lớn đã được điều tới, từng chiếc một nối nhau kéo dài vài km, trong đó có cả một sàn tàu để xe tăng lên bờ. Trong video thấy có 7 – 8 loại xe tăng và xe bọc thép khác nhau.

Trên đường có rất ít các phương tiện giao thông khác, và dọc đường không có người đi bộ nào; nhưng lại có những chiếc xe chở binh lính và tên lửa đi ngang qua. Nhiều người e ngại rằng, biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã thực sự bước vào tình trạng khẩn cấp!

Theo những người trong cuộc tiết lộ, vì tính mạng của Kim Jong Un đang gặp nguy hiểm hoặc có thể trở thành người thực vật, chính quyền Trung Quốc đã khẩn trương phái 300.000 binh sĩ của quân đoàn 78 tập trung tại sông Áp Lục để ứng phó với tình huống có thể phát sinh đột biến ở Triều Tiên.

Ngày 24/4, Cục Đường sắt Thẩm Dương đã thông báo dừng các chuyến tàu từ các thành phố phía Bắc đến Đan Đông và Hồn Xuân trong 3 tuần.

Theo phân tích của các nhà bình luận chính trị, cùng với kinh nghiệm trước đây khi biên giới Trung – Triều căng thẳng, đây là tín hiệu cho thấy chính quyền Trung Quốc đã khẩn trương chuyển quân sang biên giới giữa hai nước.

Mục đích của việc điều động quân sự này có thể là ngăn chặn làn sóng người tị nạn đổ xô đến Trung Quốc sau khi Triều Tiên xảy ra hỗn loạn, và chuẩn bị hỗ trợ cho một chế độ thân Trung Quốc mới.

Hàng dài xe tăng bọc thép được điều động

Theo CNN, tính mạng của Kim Jong Un đang nguy kịch sau một ca phẫu thuật tim mạch thất bại. Ngay cả nếu sống sót thì ông cũng thành tàn phế, mất khả năng hoạt động thân thể.

Một số cư dân mạng suy luận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc lo lắng như vậy vì sợ bị diệt v.o.ng khi tình hình chính trị Bắc Triều Tiên đột biến.

Internet