Sau vụ kiện TQ hồi 2006, Philippnes lại muốn hợp tác với Bắc Kinh khai thác Biển Đông?

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra nghị định cho phép thăm dò và khai thác dầu trên thềm lục địa Biển Đông ngoài khơi bờ biển Philippines. Và ngay lập tức, vấn đề đặt ra là liệu Bắc Kinh có hợp tác với Manila trong vấn đề này hay không, nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của mình.

Manila đề xuất điều gì Chính phủ Philippines đề xuất thăm dò và khai thác dầu mỏ tại ba địa điểm ở Biển Đông, bao gồm cả rạn san hô Reed. Các lô này được giao cho một số công ty Philippines, nhưng họ không có đủ khả năng tài chính nên sự tham gia của Trung Quốc vào các dự án này là điều được mong đợi. Trên thực tế, trước khi tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận hành 3 lô ngoài khơi, công ty PXP Energy Corp của Philippines đã tổ chức thảo luận với công ty nổi tiếng CNOOC. của Trung Quốc. Ở đây đang nói về việc cùng nhau khai thác dầu khí.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc và Philippines đã đạt được đồng thuận về việc hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí ở Biển Đông”.

Dầu mỏ quan trọng hơn tham vọng Rõ ràng là quyết định cuối cùng phụ thuộc vào kết quả của cuộc đấu thầu, nhưng không chỉ có thế, vì ở đây còn có khía cạnh chính trị. Các lô này nằm trong khu vực mà tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á đã diễn ra trong nhiều năm. Chính quyền Philippines đã đệ đơn khiếu kiện các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông lên tòa án La Hay, và dù thắng kiện, nhưng họ không bắt đầu khai thác.

Có cảm tưởng là cả hai bên có thể quên đi tranh chấp lãnh thổ để hợp tác. Và điều này không có gì lạ. Bất chấp nhiên liệu đá phiến được nói đến khá nhiều, dầu mỏ vẫn là nguồn năng lượng chính được sử dụng cho phát triển công nghiệp và nhu cầu sinh hoạt. Trung Quốc ngày nay là nước tiêu thụ dầu lớn nhất trên thế giới. Trung Quốc có dầu mỏ và đang tích cực khai thác nhưng không đủ dùng. Do đó, Trung Quốc mua khối lượng lớn dầu từ Trung Đông. Lĩnh vực thứ hai trong việc thỏa mãn cơn đói dầu của nền kinh tế Trung Quốc là khai thác dầu trên thềm lục địa các vùng biển ven bờ. Ở Biển Đông, nơi một số quốc gia trong khu vực đang tranh chấp chủ quyền, các chuyên gia ước tính trữ lượng dầu tiềm năng ở đây là từ 10 đến 16 tỷ tấn. Hàng năm, các nước trong khu vực thềm lục địa này khai thác từ 150 đến 200 triệu tấn “vàng đen”. Trong số đó, Trung Quốc chỉ chiếm hơn 16 triệu tấn.

Bài viết liên quan