Trung Quốc sẽ thắng đậm: Do thị trường lao đao hay do Mỹ nới lỏng để Bắc Kinh “dễ thở” hơn?

CNBC dẫn ý kiến một nhà phân tích cho hay, nhà sản xuất chip SMIC của Trung Quốc có thể là người hưởng lợi từ sự thiếu hụt chip toàn cầu.

Điều này giúp công ty này có thời gian nghỉ ngơi trước tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Sự thiếu hụt chip nảy sinh do nhu cầu đối với các thiết bị tiêu dùng tăng cao khi các quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế để chống lại đại dịch Covid-19. Nhu cầu về các sản phẩm đòi hỏi chất bán dẫn tiên tiến đã dấn đến tình trạng thiếu hụt trong các ngành công nghiệp như chế tạo ô tô.

Hai xưởng đúc hàng đầu thế giới là TSMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc, có rất ít công ty có thể sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô, đều cần những con chip tiên tiến nhất. Trên thực tế, họ cần rất nhiều các con chip được sản xuất trên công nghệ cũ, đó là mảng mà SMIC của Trung Quốc có thể khai thác.

Vào tháng 12, chính phủ Mỹ đã thêm SMIC vào danh sách đen xuất khẩu, được gọi là Danh sách thực thể. Điều này hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu công nghệ cao cho SMIC. Động thái này làm tổn hại đến khả năng sản xuất chip tiên tiến nhất của công ty Trung Quốc.

Quy trình sản xuất và chuỗi cung ứng chất bán dẫn rất phức tạp. Trong khi TSMC, Samsung và SMIC là những nhà sản xuất chip, dựa vào phần mềm và máy móc từ các công ty Mỹ và châu Âu. Nếu SMIC không thể tiếp cận những công cụ này, thì việc bắt kịp các đối thủ sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Công nghệ cũ

Hiện tại, SMIC có thể sản xuất các chất bán dẫn dựa vào công nghệ cũ hơn. Và điều này không phải là bất lợi khi ngành công nghiệp ô tô và một số ngành sản xuất khác hiện tại không yêu cầu các con chip tiên tiến.

“Công nghiệp ô tô không đòi hỏi lượng lớn chip tiên tiến.,” nhà phân tích Sze Ho Ng tại China Renaissance cho hay.

Chuyên gia Sze Ho Ng cũng cho biết, SMIC đã tăng giá cho khách hàng của mình để mang lại lợi nhuận cho công ty.

Mỹ để SMIC “dễ thở” hơn?

Bên cạnh sự khan hiếm chip trên toàn cầu, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, tập đoàn sản xuất chip bán dẫn khổng lồ của Trung Quốc SMIC được cho là đã nhận được giấy phép nhập khẩu thiết bị từ một số công ty Mỹ trong một số quy trình.

Theo các chuyên gia, đây là sự thay đổi so với dự kiến khi lệnh trừng phạt của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Trump đã làm gián đoạn ngành công nghiệp chip toàn cầu đến mức gây tổn hại đến lợi ích của nhiều công ty địa phương.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng Mỹ sẽ không nới lỏng các hạn chế đối với SMIC trong mảng chip tiên tiến.

Nhà phân tích công nghệ độc lập Xiang Ligang lưu ý rằng Mỹ sẽ dần giảm bớt các hạn chế cung cấp thiết bị chip cho các công ty Trung Quốc, mặc dù việc xuất khẩu các mặt hàng chip tiên tiến vẫn sẽ bị kiểm soát trong một thời gian.

Chuyên gia Xiang nói với Thời báo Hoàn Cầu: “Lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với lĩnh vực chất bán dẫn của Trung Quốc không chỉ làm gián đoạn nguồn cung chất bán dẫn toàn cầu mà còn làm tổn hại đến lợi ích của chính các công ty Mỹ. Tôi tin rằng chính quyền ông Biden đang tiến hành sửa chữa tình hình.”

SMIC không trả lời yêu cầu bình luận.

Năm ngoái, chính phủ Mỹ đã áp đặt một số lệnh hạn chế đối với việc xuất khẩu của SMIC, cho rằng công ty này có mối liên hệ với quân đội. SMIC sau đó đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:
Bài viết liên quan