Trung Quốc sẽ trả giá đắt khi dùng sinh m.ệ.nh của người dân các nước làm bàn đạp cho d.ã tâm thống trị thế giới

“Trung Quốc đã tạo ra chất độc và đang bán thuốc giải cho thế giới”. Khi châu Âu đang vật vã với virus Vũ Hán thì Bắc Kinh đã tự đặt mình vào vị trí của một nhà lãnh đạo, một nhà hảo tâm toàn cầu nhiệt thành và đầy dã tâm. Và một tin không vui là phần lớn “thuốc giải” mà Tàu cung cấp đều phải đổi lấy lợi ích kinh tế – chính trị, đồng thời chính là một liều độc dược mạnh thêm đẩy tình hình dịch bệnh ngày càng mất kiểm soát.

Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc – nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây nhằm đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ…

Khi dịch bệnh bùng phát không kiểm soát và chuỗi cung ứng tại Trung Quốc bị gián đoạn, thì khan hiếm vật tư y tế phòng dịch trở thành vấn đề sống còn của y tá, bác sỹ, người dân và của mọi chính phủ nơi có dịch bùng phát.

Trong lúc này, bất chấp tính mạng của người dân Trung Quốc, Bắc Kinh vội vàng khôi phục lại việc đi làm trở lại, các nhà máy miễn cưỡng mở cửa theo lệnh của Tập Cận Bình. Số liệu dịch bệnh các nơi bỗng suy giảm để “phù hợp” với nhu cầu của chính phủ, thậm chí được xóa sổ về 0. Vào trước ngày ông Tập Cận Bình tới khảo sát Vũ Hán vào ngày 10/3, toàn bộ các bệnh viện dã chiến trong thành phố Vũ Hán đều được “dọn đi” sạch sẽ.

Theo báo RFA đưa tin, một tình nguyện viên tại bệnh viện dã chiến Vũ Hán tiết lộ: “Trên thực tế, 90% người xuất viện đều mang theo virus, không ít người trở về nhà sau đó tái phát, lây nhiễm cho người thân, dẫn tới lây nhiễm tập thể”.

TQ nuôi tham vọng sử dụng cơ hội này làm bàn đạp để “vượt mặt” nền kinh tế Mỹ, sau khi kế hoạch giấu dịch – phát tán ra toàn cầu – xuất khẩu vật tư y tế phòng dịch cho cả thế giới coi như thành công rực rỡ. The New York Times đã đưa tin rằng Trung Quốc hiện đang sản xuất 116 triệu khẩu trang mỗi ngày, gấp 12 lần nguồn cung trước khi dịch bệnh bùng phát.

Qua truyền thông, Trung Quốc nổi lên như thể là “nhà lãnh đạo toàn cầu mới” trong việc phân phối thiết bị y tế cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán. Và các đơn đặt hàng đã tới tấp được gửi tới Bắc Kinh, cùng với những lời cầu xin hỗ trợ…

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha tuyên bố rằng nước này đã mua 46 triệu đô la vật tư y tế từ Trung Quốc, bao gồm 950 máy thở, 5,5 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm, 11 triệu găng tay và hơn nửa tỷ khẩu trang bảo vệ mặt, theo Foxnews.

Ngày 18/3, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này cung cấp 150.000 thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Cộng hòa Séc. Nhưng đây không phải hoạt động nhân đạo vì Bộ Y tế CH Séc đã trả khoảng 14 triệu crown (gần 13 tỷ đồng) để mua 100.000 bộ xét nghiệm. Bộ Nội vụ nước này trả nốt 50.000 crown để mua lô hàng, theo Taiwannews đưa tin.

Hà Lan gần đây cũng đã mua 1,3 triệu khẩu trang từ Trung Quốc.

Âm tính giả nghĩa là người nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục lây bệnh cho người khác mà không bị cách ly

Trung tuần tháng 3, chính phủ Trung Quốc đã tặng 100.000 bộ xét nghiệm Covid-19 cho Philippines. Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc nếu sự bùng phát virus corona ở nước này trở nên tồi tệ hơn.

Và các nước này đang phải trả một cái giá cực kỳ đắt: Không những không hạn chế được dịch virus Vũ Hán mà còn góp phần thổi bùng dịch, làm tình hình tệ hơn.

Ngày 29/3, Bộ Y tế Philippines cho biết nước này không sử dụng một số bộ xét nghiệm Covid-19 do Trung Quốc tặng vì thiếu chính xác, theo tờ Philippine Daily Inquirer. Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết các bộ xét nghiệm chỉ có độ chính xác khoảng 40% so với các bộ xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tây Ban Nha cũng trong tình trạng tương tự khi nhận thấy rằng bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc được quảng cáo độ chính xác 80%, nhưng kết quả thực tế chỉ đạt 30%. Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng yêu cầu thay thế bộ kit xét nghiệm này sau khi phát hiện có nhiều sai sót, theo báo SCMP.

Trước đó, Cộng hòa Séc cũng cho biết, khoảng 80% bộ xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc cho kết quả sai. Do đó, các bác sĩ nước này phải dựa vào phương pháp xét nghiệm truyền thống, trang iROZHLAS của Đài phát thanh Séc hôm 23/3 đưa tin.

Ngày 28/3, Bộ Y tế Hà Lan cũng thu hồi 600.000 chiếc trong số 1,3 triệu khẩu trang được sản xuất ở Trung Quốc do không đạt tiêu chuẩn an toàn. Theo AFP, Bộ Y tế Hà Lan phát hiện khẩu trang có tấm lọc khí bị lỗi và không che kín vùng cần bảo vệ trên mặt.

Mới đây hôm 2/4, nước Anh chấn động bởi thông tin các bộ kit xét nghiệm Covid-19 nhập từ Luxembourg của một công ty Trung Quốc đều bị tẩm virus corona, nghĩa là nếu đưa vào sử dụng test đại trà thì toàn bộ 100% dân Anh đều bị nhiễm dịch. Một thủ đoạn thâm độc, giết người bằng thiết bị y tế thế này thì chắc chỉ có Trung Quốc mới nghĩ ra được.

Có thể thấy, việc Trung Quốc xuất khẩu vật tư y tế kém chất lượng cho các nước không chỉ tiêu tốn chi phí của nước bạn mà còn là tác nhân không nhỏ khiến cho việc kiềm chế đại dịch trở nên khó khăn hơn, do những xét nghiệm sai, tẩm sẵn virus phát tán dịch bệnh, hoặc do thiết bị bảo hộ không bảo vệ được nhân viên y tế và người dân…

Cách kiếm tiền độc ác, thiếu nhân tính khiến chúng ta liên tưởng tới hình ảnh “kền kền” ngửi thấy mùi tử thi và chờ đợi… Sự bành trướng sức mạnh của Trung Quốc không chỉ được dệt bằng tiền thuế, máu và nước mắt của người dân Trung Quốc, mà còn bằng sinh mệnh của người dân trên khắp thế giới. Thế giới dường như đang thức tỉnh trước một đối tác bất lương kiếm tiền trên thân xác đồng bào và nhân loại trên toàn cầu. Chắc chắn, Trung Quốc sẽ phải một cái giá rất đắt cho kế hoạch bùng phát dịch Covid-19 và lòng tham của mình. Nay mai thôi!

T.H

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan