Trung Quốc tự cho mình có chủ quyền tại Bắc Cực đòi sở hữu mỏ vàng “nhạy cảm” để thiết lập Con đường Tơ lụa phía Bắc

Gần đây, Công ty Khai thác Vàng Sơn Đông của Trung Quốc đang nỗ lực mua lại hãng khoáng sản TMAC Resources (Canada), doanh nghiệp sở hữu một mỏ vàng nằm sâu trong Vòng cực Bắc khoảng 200 km.

Việc mua lại TMAC sẽ cho phép Trung Quốc đường hoàng sử dụng tuyến đường thủy dẫn đến Hành lang Phương Bắc – tuyến đường biển nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương qua Bắc Cực.

Năm 2018, Trung Quốc công bố sách trắng về chiến lược Bắc Cực của nước này trong đó dự báo hình thành “con đường tơ lụa ở vùng cực” khi khí hậu ấm lên, công khai hoá chiến lược đầu tư vào Bắc Cực để giữ quyền truy cập vào tuyến vận tải, nguồn khoáng sản và năng lượng của khu vực.

Động thái của Trung Quốc khiến Mỹ nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu bằng việc thu mua tài sản và đất đai ở khu vực nhạy cảm này và sau đó khẳng định chủ quyền giống như hành động phi pháp Bắc Kinh đã làm ở Biển Đông.

Mặc dù các cổ đông của TMAC và giới chức Trung Quốc đã phê duyệt thương vụ này, nhưng chưa chắc đã được chính quyền ông Trudeau xét duyệt trong bối cảnh quan hệ 2 nước đang xấu đi kể từ khi Canada bắt bà Mạch Vãn Châu, Phó Chủ tịch của Tập đoàn Huawei.

FB Kiểm tin