Trung Quốc tung “vũ khí mới” có khả năng lật ngược tình thế trước Mỹ

Các nhà phân tích cảnh báo dầu thô có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo mà Trung Quốc nhắm đến trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Tranh chấp thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến giá dầu thế giới lao dốc. Trong phiên giao dịch hôm 7/8, giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tháng qua. Đây được xem là hệ quả sau tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được Tổng thống Trump đưa ra hồi đầu tháng.

Các nhà phân tích năng lượng dự đoán, để đáp trả đòn đánh mới nhất từ Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ hạn chế nhập khẩu dầu từ Mỹ hoặc đình trệ hoàn toàn toàn.

'Vu khi' moi loi hai cua Trung Quoc trong thuong chien voi My hinh anh 1
Dầu thô có thể là vũ khí tiếp theo Trung Quốc nhắm tới trong thương chiến với Mỹ. (Ảnh: CNBC) 

Theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), các nhà nhập khẩu dầu từ Trung Quốc gần đây quan tâm trở lại với dầu thô Mỹ khi nhập khẩu dầu tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng, đạt 247.000 thùng mỗi ngày trong tháng 5.

Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường dầu mỏ Stephen Brennock của PVM Oil Associates cảnh báo các diễn biến mới trong thương chiến Mỹ-Trung mới đây có thể sẽ đảo ngược xu thế này.

Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, là một trong những điểm đến hàng đầu của dầu thô Mỹ trong suốt nửa đầu năm 2018, thời điểm cuộc chiến thương mại giữa 2 bên chưa bùng phát.

Khi Mỹ nổ phát súng đầu tiên khơi mào cuộc chiến, lượng dầu thô Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ lập tức giảm mạnh. Bắc Kinh bắt đầu tìm tới nguồn cung mới là Iran bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

CNBC dẫn dữ liệu hàng hải cho thấy các tàu chở dầu Iran âm thầm vận chuyển 12-14 triệu thùng dầu tới các hải cảng Trung Quốc từ tháng 1 đến 5/2019. Dòng chảy dầu này cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Matthew Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData cho rằng Trung Quốc không còn quá nhiều vũ khí để so găng với Mỹ nên việc họ nhắm mục tiêu vào dầu thô là điều dễ hiểu. Nhưng kịch bản này nếu xảy ra sẽ là tin không vui với người mua hàng Trung Quốc.

Michal Meidan, Giám đốc Chương trình Năng lượng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford nhận định Bắc Kinh có thể sẽ đánh thuế đáp trả với hầu hết hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm cả dầu thô nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng thuế từ đầu tháng 9 như ông thông báo.

 (Nguồn: CNBC)

 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan