Trung Quốc viện trợ quân sự cho Campuchia, Việt Nam trở thành “tầm ngắm” t.ấn c.ông?

Trung Quốc vừa chi 84 triệu USD hỗ trợ Campuchia, đây chỉ là một phần nhỏ trong gói viện trợ lên đến hàng trăm triệu USD được nước này hứa cung cấp để Campuchia mua sắm vũ khí và nâng cao năng lực quốc phòng.

Trong thông báo mới nhất của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF), cho biết chính phủ Trung Quốc hôm 20 tháng Mười, 2019, đã ký thỏa thuận viện trợ 600 triệu Nhân dân tệ (84,8 triệu USD) để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Campuchia.

Thỏa thuận được ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Bắc Kinh.

“Trung Quốc và Campuchia là những người bạn thân thiết. Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử. Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ và hỗ trợ phát triển ngành quốc phòng Campuchia”, ông Ngụy Phượng Hòa nói.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia phát triển mạnh trong những năm gần đây. Bắc Kinh là nhà tài trợ lớn nhất cho kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Campuchia.

Đầu năm nay, Trung Quốc đồng ý viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ (588 triệu USD) cho nước này trong giai đoạn 2019-2021.

Hồi giữa tháng Bảy vừa qua, nhiều quan chức Mỹ và các nước đối tác tiết lộ chính phủ Trung Quốc và Campuchia đã bí mật ký thỏa thuận cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream của Campuchia tại vịnh Thái Lan.

Tuy chính phủ Campuchia bác bỏ việc ký thỏa thuận mật với Trung Quốc, tuy nhiên phía Mỹ cho biết họ đã đọc được bản dự thảo và các điều khoản nêu rõ rằng cho phép nhân sự Trung Quốc mang vũ khí tại căn cứ và được cấp hộ chiếu Campuchia.

Trung Quốc hiện đang ráo riết đưa tài lượn lờ ngang dọc trong vùng biển của Việt Nam hòng mưu đồ xâm chiếm, đồng thời Campuchia liên tục đưa ra những tranh cãi liên quan đến vấn đề lãnh thổ dọc biên giới Việt Nam – Campuchia, rõ ràng Việt Nam có nhiều lý do để lo lắng về mối quan hệ quân sự khăng khít giữa Bắc Kinh và Phnompenh.

Nhớ lại bài học lịch sử, cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Campuchia năm 1978 cũng được bắt đầu bằng việc Trung Quốc cung cấp lượng lớn vũ khí, đạn dược, khí tài cho quân đội Pol Pot. Liệu lịch sử có lặp lại?

Nguồn: FB Ngô Đồng

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan