Trước bài học đau thương của Huế: Lo ngại mất rừng, Khánh Hòa ‘gạch tên’ 4 dự án thủy điện

Tỉnh Khánh Hòa không phát triển thêm các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn vì hiệu quả thấp, mất rừng nhiều.

Ngày 21/10, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết vừa có văn bản thống nhất với đề xuất của Sở Công Thương tỉnh này không phát triển thêm các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn. Theo Sở Công Thương Khánh Hoà, trên địa bàn tỉnh có 8 dự án thủy điện vừa và nhỏ được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với tổng công suất lắp máy là 113MW.

Trong đó, có 3 dự án đang vận hành phát điện là nhà máy thủy điện Ea Krong Rou (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), nhà máy thủy điện sông Giang (xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh) và nhà máy thủy điện Sông Chò 2 (xã Khánh Hiệp, Khánh Vĩnh). Ngoài ra, hiện Công ty CP Khai thác thủy điện Sông Giang đang đầu tư xây dựng dự án Nhà máy thủy điện Sông Giang 1 (công suất 12MW) tại xã Khánh Trung, Khánh Vĩnh.

Sau khi rà soát, UBND tỉnh Khánh Hoà đã thu hồi thỏa thuận đầu tư, đưa 4 dự án ra khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ toàn quốc gồm: Sông Trang (công suất 5W), Khánh Thượng (công suất 18MW), Sông Cái (công suất 2MW) và Hoa Sơn (công suất 4W) với lý do hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Sở Công Thương Khánh Hoà cho biết, trên địa bàn tỉnh không có tiềm năng phát triển nguồn dự án thủy điện vì các vị trí tiềm năng thủy điện để nghiên cứu, khảo sát không có hiệu quả kinh tế, chiếm dụng nhiều đất rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, phải đền bù di dân tái định cư và đấu nối nhà máy vào điện lưới quốc gia rất khó khăn.

Lo ngại mất rừng, Khánh Hòa 'gạch tên' 4 dự án thủy điện - ảnh 1
Hồ chứa nước nhà máy thuỷ điện Ea Krong Rou

Từ năm 2019 đến nay, nhiều doanh nghiệp đề nghị được khảo sát đầu tư các dự án thủy điện nhỏ trên địa bàn tỉnh (tập trung tại Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Vạn Ninh), nhưng tỉnh Khánh Hoà đều từ chối do tác động đến môi trường quá lớn. Bà Lê Thu Hải – Giám đốc Sở Công Thương Khánh Hoà, cho hay: Trung bình 1MW thủy điện nhỏ và vừa chiếm dụng khoảng 7,4ha đất, có ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Việc hình thành các tuyến đường phục vụ thi công và vận hành công trình bị lâm tặc lợi dụng tiếp cận để gia tăng chặt phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép. Trong khi đó, các con sông ở Khánh Hòa đều bắt nguồn từ vùng cao, chủ yếu đi qua vùng rừng tự nhiên, chiều dài sông ngắn và đều đổ trực tiếp ra biển. Vì vậy, những tháng mùa khô, các con sông này có nguy cơ bị xâm nhập mặn cao, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Tiền phong

Bài viết liên quan