Trước chiến sự bãi Tư Chính, cớ sao còn đòi “vun đắp hữu nghị bền lâu” với quân ăn cướp?

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 92 năm thành lập Quân đội Trung Quốc (PLA) tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hôm 30/07, một đại diện Quân đội của ta – Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng thay vì lên tiếng yêu cầu TQ lui binh tại bãi Tư Chính, không gây ảnh hưởng xấu “tình anh em” giữa hai nước Việt – Trung, thì lạ đời thay lại khẳng định việc vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu giữa Việt Nam và Trung Quốc “là tâm nguyện của nhân dân và quân đội hai nước” – Báo Pháp luật TP HCM dẫn lời cho biết.

Theo đó, phát biểu tại buổi lễ , Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ: “Lịch sử phát triển quan hệ hai nước tuy đã trải qua những bước thăng trầm, nhưng vượt lên trên tất cả chúng ta đã và đang nỗ lực không biết mệt mỏi cùng nhau xử lý các khác biệt, duy trì môi trường ổn định và phát triển ở mỗi nước.”

“Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu… đó không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay”.

Lời phát biểu này vô tình lại đồng tình với tuyên bố trước đó của ông La Tân – Tùy viên quân sự Trung Quốc tại Việt Nam, cho rằng sự phát triển của chính quyền Bắc Kinh không gây mối đe dọa đối với bất cứ nước nào.

Mạng báo Pháp luật TPHCM, dẫn lời ông La Tân cho hay, Trung Quốc kiên trì chính sách ngoại giao hòa bình, dân chủ bất di bất dịch, theo con đường phát triển hòa bình với Chủ nghĩa xã hội bản sắc Trung Quốc thời đại mới và tư tưởng Tập Cận Bình.

Theo tư trưởng Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ xây dựng quân đội hùng mạnh, kiên trì lấy việc giữ gìn hòa bình thế giới và xúc tiến cùng phát triển làm tôn chỉ… xây dựng thế giới hòa bình lâu dài, an ninh rộng khắp, cùng nhau ổn định, cởi mở, bao dung và sạch sẽ tươi đẹp.

Cũng theo ông La Tân, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông. Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng lâu dài cũng như công cuộc xây dựng CNXH hai nước đã ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau kết nên mối tình hữu nghị nồng thắm, giữ gìn tốt, chuyển tiếp tốt, phát triển tốt tình hữu nghị Trung – Việt, làm cho quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện phát triển bền vững, lành mạnh và ổn định, phù hợp lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho sự ổn định, hòa bình và phồn vinh của khu vực.

Những phát biểu ca ngợi quan hệ hai nước được đưa ra vào giữa lúc Trung Quốc và Việt Nam đang có những căng thẳng ở Bãi Tư Chính ngoài Biển Đông.

Từ giữa tháng 6 đến nay, Trung Quốc đã điều nhiều tàu Hải cảnh và tàu khảo sát đến vùng biển Việt Nam gây rối, có nhiều hành động khiêu khích, xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bất chấp những phản đối công khai từ Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Vậy mà trong lúc chiến sự còn diễn ra đùng đùng căng thẳng như thế, lời phát biểu của tướng Tiến lại lôi cả nhân dân Việt Nam và thế giới vào và cho đó là “tâm nguyện của Việt Nam và thế giới”. Nhân dân nào muốn vun đắp tình hữu nghị bền lâu với giặc cướp? Quốc gia nào trên thế giới muốn vun đắp hữu nghị với Trung Quốc – nếu không có những đồng nhân dân tệ mà chúng rải trước đó để mua chuộc quan chức?

Đặt giả sử, người ta có thằng bạn. Thằng bạn đó nó thường đến nhà mình ăn cướp, nó đánh đ.ậ.p con cái, nó h.i.ế.p đáp vợ mình, nó ch.ử.i r.ủa mình và nó đã từng đ.ố.t nhà mình rồi tuyên bố đó là “để dạy cho mày một bài học”. Vậy thử hỏi, có thể nào vun đắp tình bạn mãi mãi với thằng lưu manh đó không? Hay là cạch mặt nó và tìm người khác để chơi?

Ông trả lời đi! Ông trả lời đi! Ông trả lời là cạch mặt thằng bạn đó hay cố chung thuỷ với nó?

Mà giả sử ta là người rộng lượng, bỏ hết chuyện cũ để hướng đến tương lai – vì dù gì cũng phải làm hàng xóm của nó suốt đời, một câu nhịn là chín câu lành. Thì đến khi nó xua người sang cướp đất, gây rối ở sân nhà ông thì cũng phải lên tiếng phản đối cho có gọi là. Chứ lẽ nào nó đang đánh cướp ngoài kia, trong này ông lại bắt tay cười hỉ hả và nói “chúng ta là bạn láng giềng tốt, cả nhà tôi rất vui, vinh hạnh khi có bạn láng giềng như ông”?

Hàng nghìn năm nay TQ luôn có dã tâm thôn tính nước ta. Ông là người tộc Ngô, nếu không được học hành tử tế thì cũng biết được dòng dõi tộc Ngô có Ngô Quyền đánh quân Nam Hán, Ngô Tuấn (Lý Thường Kiệt) đánh quân Tống, Ngô Thì Nhậm đánh quân Thanh….

Ông phải thấy, cha ông mình ra sức chống giặc Tàu bành trướng để giữ yên bờ cõi cho con cháu thừa hưởng giang sơn như thế nào rồi chứ! Nếu họ hèn hạ, sợ mất hũ gạo mà không dám chống giặc, rồi cũng nhẫn nhục vun đắp tình hữu nghị với giặc, thì non sông đất nước này còn đâu nữa mà các ông giành giật lãnh đạo?

Ông làm đến cấp tướng mà không phân biệt được đâu là bạn, đâu là thù thì không còn gì để nói ông Tiến ợ! Bạn thì mình quý, nhưng kẻ thù đến cướp đất, cướp biển của mình thì nếu sợ không đánh cũng nên can đảm mà bày tỏ thái độ lại trước mặt để nó còn e dè. Ai đời lại lôi dân ra rồi bảo đó là “tâm nguyện của nhân dân”, chán thế chứ!

Thiên Minh

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan