Trước “ổ dịch bệnh” xuất phát từ TQ, VN có nên đóng cửa biên giới Việt – Trung?

Tối qua trước khi đi ngủ có bài thông báo 9 người chết 440 người bị nhiễm bệnh. Sáng nay ngủ dậy, con số đã tăng. Hiện tại là 17 người chết 540 người bị nhiễm bệnh. Quá nhanh! Con số này sẽ lên nữa!

Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Việt Nam có nên đóng cửa biên giới với Trung Quốc liền ngay lập tức. Nếu không đóng cửa biên giới Việt-Trung kịp thời thì Việt Nam sẽ bị rất nặng!

Hiện nay người Trung Quốc sang Việt Nam rất đông du lịch ‘tour 0 đồng’. Vì sang Việt Nam không cần visa, không cần khám nên chắc chắn không tránh khỏi sự lây lan. Có khả năng cao là người Việt Nam đã bị nhiễm, tuy nhiên không phải ai cũng có tiền đi bệnh viện vì đa số dân vùng cao sát biên giới là những hộ nghèo, họ bị lây, bị sốt khó thở thì cứ nghĩ là bệnh cảm bình thường, không ai biết là đã nhiễm con virus corona nguy hiểm này.

Ngày 21 tháng 1 năm 2020, nước Mỹ chính thức xác nhận bệnh nhân đầu tiên (đàn ông, khoảng 30 tuổi) nhiễm virus gây viêm phổi bắt nguồn từ Vũ Hán. Bệnh nhân này trở về Mỹ từ Vũ Hán vào ngày 15 và không có triệu chứng gì khi đến Seattle, Washington, nhưng bị sốt vào ngày hôm sau (ngày 16) và đến bệnh viện điều trị. Bệnh viện ở tiểu bang Washington đã thu thập máu từ người này và chuyển đến CDC (Centers for Disease Control and Prevention, trung tâm phòng ngừa dịch bệnh) và nơi đây đã phát hiện virus vào ngày 20. CDC hiện đang xác định các cá nhân đã tiếp xúc với người đàn ông này.

Do vậy, ước tính cho đến nay ngoài việc virus đã lan ra nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, đã có 5 nước khác phát hiện virus này là Thái Lan (2 người), Nhật Bản (1 người), Nam Hàn (1 người), Đài Loan (1 người) và Mỹ (1 người). Tổng số người nhiễm virus này là trên 300 người và có ít nhất 6 người đã chết.

Virus này được xác định là một loại coronavirus mới. Đây là mầm bệnh gây ra nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ như cảm lạnh thông thường. Nhưng coronavirus cũng có thể gây tử vong. Để minh chứng cho điều này hãy cùng nhớ lại dịch bệnh SARS, hay còn được gọi là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, gây ra bởi một loại coronavirus và giết chết hàng trăm người ở Trung Quốc và Hồng Kông vào đầu những năm 2000.

Trong bối cảnh hiện nay gần Tết Nguyên đán, hàng triệu người Trung Quốc sẽ về quê và đi du lịch. Vì vậy tại các tỉnh, thành phố có khách Trung Quốc đến thưởng xuyên như Khánh Hoà, Đà Nẵng, Phú Quốc… bà con cần chú ý bảo vệ sức khoẻ.

Tại Việt Nam, hôm 15 Tháng Một, 2020, Bộ Y tế thông tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện 2 trường hợp quốc tịch Trung Quốc, có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Những lo ngại về khả năng bùng phát rộng virus corona mới đang gia tăng, nhất là khi một chuyên gia chính phủ Trung Quốc cho rằng virus này có thể lây từ người sang người.

Các triệu chứng của virus này là sốt, một vài người thấy khó thở.

Hà Min