Trưởng ban Nội chính T.Ư đề nghị TP.HCM hoàn trả 26.000 tỉ đồng đã ứng cho Thủ Thiêm

Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc đề nghị TP.HCM thu hồi và hoàn trả 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh thất thoát. Thời gian hoàn thành trước ngày 30.6.

Ngày 29.5, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Nội chính T.Ư, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy TP.HCM để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các vụ án, vụ việc khác.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM) /// Ảnh: Ngọc Dương
Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM)

Tại buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc đánh giá thời gian qua Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương, nỗ lực khắc phục hậu quả thiệt hại, xử lý các sai phạm theo các kết luận, kiến nghị của UBKT T.Ư, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước.

Khẩn trương xử lý vụ việc ở Thủ Thiêm

Tuy nhiên, để bảo đảm tiến độ xử lý theo đúng chỉ đạo, ông Trạc đề nghị trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

Đối với các sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức), tiếp tục rà soát 33/67 dự án còn lại mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị giao Thanh tra TP.HCM tổ chức rà soát, thanh tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trưởng ban Nội chính T.Ư đề nghị TP.HCM hoàn trả 26.000 tỉ đồng đã ứng cho Thủ Thiêm - ảnh 1

Trưởng ban Nội chính Trung ương đề nghị đẩy nhanh tiến độ xử lý các sai phạm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

 

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và ý kiến của các cơ quan, bộ ngành, TP.HCM khẩn trương thu hồi và hoàn trả hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm tránh thất thoát; sớm có giải pháp huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng hơn 4.000 tỉ đồng. Sau ngày 30.6, nếu không thực hiện xong thì chuyển các vụ việc đã rõ dấu hiệu phạm tội đến cơ quan điều tra để điều tra, xử lý đúng pháp luật.

Đối với sai phạm xảy ra tại Tổng công ty Lương thực Miền Nam do Thanh tra Chính phủ kiến nghị, đề nghị cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm.

Đối với sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ngoài vụ án đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thụ lý, giao Ban Nội chính Thành ủy chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP.HCM và các cơ quan chức năng rà soát 17 mặt bằng cho thuê không đúng quy định. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với sai phạm tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn mà Thanh tra TP.HCM thanh tra, kết luận đề nghị TP.HCM xử lý sớm, chuyển ngay đến Cơ quan điều tra Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo pháp luật đối với những sai phạm có dấu hiệu tội phạm. Các vụ việc chưa rõ, đề nghị Thanh tra TP.HCM tiếp tục thanh tra, kết luận để xử lý theo quy định.

Về sai phạm tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, ông Phan Đình Trạc đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kiến nghị theo kết luận của Thanh tra TP.HCM; chuyển giao đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phục vụ điều tra, xử lý các hành vi sai phạm theo thẩm quyền.

Phối hợp chặt chẽ xử lý 2 vụ án

Cũng tại buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc đã có chỉ đạo đối với 2 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, gồm: Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và phát triển khu công nghiệp Tân Thuận, Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn và các đơn vị có liên quan; và vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.

Theo đó, các cơ quan tiến hành tố tụng TP.HCM phối hợp chặt chẽ, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; mở rộng điều tra, làm rõ các dấu hiệu sai phạm có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đối với các hành vi vi phạm đã rõ, đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khẩn trương khởi tố để đẩy nhanh tiến độ kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử theo kế hoạch.

Trưởng ban Nội chính T.Ư đề nghị TP.HCM hoàn trả 26.000 tỉ đồng đã ứng cho Thủ Thiêm - ảnh 2

Nhiều sai phạm xảy ra tại Công ty Tân Thuận IPC đang được cơ quan điều tra làm rõ

 

Trưởng ban Nội chính T.Ư đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm trên tinh thần có vụ việc thì phải xác minh, làm rõ; tích cực, khẩn trương, rõ đến đâu xử lý đến đó. Có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, điều tra, kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử. Vụ việc chưa đến mức xử lý hình sự thì phải xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng, Nhà nước, đoàn thể.

Trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra có thẩm quyền để thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, không chờ đến khi kết thúc quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán mới chuyển.

Trong quá trình kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, nếu phát hiện vi phạm liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, thì báo cáo ngay cho Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo và 2 Phó trưởng ban để tham mưu cho Tổng Bí thư, Trưởng ban Chỉ đạo chỉ đạo, xử lý.

Đồng thời, chuyển ngay thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến UBKT T.Ư để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của Đảng.

Ông Phan Đình Trạc đề nghị TP.HCM báo cáo kết quả thực hiện về Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng trước ngày 30.6.

Cũng tại buổi làm việc, Trưởng ban Nội chính T.Ư đã trao phần thưởng của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng cho Ban Nội chính Thành ủy, Viện KSND TP.HCM, TAND TP.HCM, Viện KSND cấp cao và TAND cấp cao tại TP.HCM vì có thành tích trong công tác tham mưu, truy tố, xét xử các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

DMCA.com Protection Status