Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế dùng bằng giả là cháu vợ GĐ Công an tỉnh Lai Châu

Thượng tá Thái Đình Hoài – người dùng bằng cấp 3 giả để tiến thân, có quan hệ họ hàng với vợ của nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.

Liên quan đến vụ việc Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh s.á.t Kinh tế Công an tỉnh Lai Châu sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả để tiến thân, ngày 8/11, ph0’ng viên VTC News về quê của Thượng tá Hoài ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) để tìm hiểu thì pha’t hiện nhiều thông tin bất ngờ.

Theo tìm hiểu của ph0’ng viên, hiện tại bố mẹ của Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh s.á.t kinh tế Công an tỉnh Lai Châu vẫn đang sinh sống ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành.

Tại quê nhà, bố mẹ của Thượng tá Hoài làm ruộng. Khi PV đến nhà của bố mẹ vị này thì gặp em trai ông Hoài đang ở nhà. Người này cho hay bố mẹ đi ra Hà Nội.

Khi được hỏi về quá trình học tập của anh trai, em ông Hoài nói: “Khi đó, tôi còn nhỏ nên không biết anh trai học trường nào”.

Nhiều người dân ở xã Thịnh Thành cho biết, họ nghe tin Thượng tá Thái Đình Hoài nghỉ làm ở Lai Châu từ nhiều ngày nay.

Đường vào nhà bố mẹ ông Thái Đình Hoài ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An)

Đặc biệt, PV VTC News còn nắm được thông tin ông Thái Đình Hoài gọi bà L. (vợ của ông Lê Văn Bảy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu) là o (cô, thím – PV). Cụ thể, bố của bà L. và ông nội của Thượng tá Hoài là hai anh em. Những người này cùng trú ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Về thông tin trên, chiều 9/11, trả lời ph0’ng viên VTC News, ông Lê Văn Bảy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu x.á.c nhận: “Anh Hoài là cháu họ xa”. Được biết, ông Bảy nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí từ 1/9/2019.

Như VTC News đưa tin, Thượng tá Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976, quê quán xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) – Trưởng phòng Cảnh s.á.t Kinh tế (Phòng PC03), Công an tỉnh Lai Châu bị tố dùng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an tỉnh Lai Châu đã cử Tổ công tác về Sở GD&ĐT Nghệ An x.á.c minh, làm rõ.

Đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu đến Sở GD&ĐT Nghệ An x.á.c minh thông tin về bằng tốt nghiệp THPT của người tên Thái Đình Hoài.

Một cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, sáng 8/11, Tổ công tác của Công an tỉnh Lai Châu đến Sở để x.á.c minh thông tin về bằng tốt nghiệp THPT của người tên Thái Đình Hoài.

“Cán bộ Công an tỉnh Lai Châu đưa chúng tôi một bản photo công chứng Bằng tốt nghiệp bổ túc trung học năm 1994 và sổ học bạ mang tên Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976). Tuy nhiên, qua tra cứu hồ sơ tại Sở GD&ĐT Nghệ An, trong bảng ghi tên, ghi điểm và danh sách tốt nghiệp THPT không có ai tên là Thái Đình Hoài (sinh ngày 15/5/1976).

Sau khi x.á.c minh cho thấy bằng đó là bằng giả nên chúng tôi cùng với đoàn công tác Công an tỉnh Lai Châu lập biên bản x.á.c nhận toàn bộ vụ việc”, cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết.

Trong tài liệu lưu trữ của trường THCS Thịnh Thành và Phòng GD&ĐT huyện Yên Thành, có người tên Thái Đình Hoài (quê quán ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nhưng lại có 2 ngày tháng năm sinh khác nhau.

Cùng ngày, trả lời VTC News, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Qua x.á.c minh, kết quả cho thấy, bằng cấp 3 của Thượng tá Hoài là bằng giả, vị này mua bằng xong về tẩy xóa để tên của mình vào”.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu, đơn vị đình chỉ công tác đối với vị Trưởng phòng PC03 được khoảng hơn 10 ngày nay để x,ử lý theo quy định của pha’p luật.

Đồng thời, Công an tỉnh đề xuất Bộ Công an biện pha’p x,ử lý với Thượng tá Thái Đình Hòa là miễn nhiệm hết tất cả các chức vụ, buộc thôi việc, cho ra khỏi ngành.

VTC News